น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

กิน 'ผักโขม' สุกหรือดิบ ดีกว่ากัน?

วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การ์ตูนป๊อปอายไม่ใช่แค่เรื่องหลอกให้เด็กกินผัก ทว่าผักโขมมีประโยชน์มากมาย แต่ต้องกินให้ถูกวิธี
ใครเคยดูป๊อปอายยอดกะลาสี คงได้เห็นตัวการ์ตูนตัวเด่นนี้กินผักโขม เพื่อเพิ่มพลังไปต่อสู้กับบลูตัสตัวโกงกล้ามโต แม้จะสร้างขึ้นเพื่อจูงใจให้เด็กกินผัก แต่รู้หรือไม่ว่า แค่กินผักโขมเลียนแบบป๊อปอาย ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะ ฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้นตอการเกิดมะเร็ง ทั้งยังอุดมด้วย วิตามินเค ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุด
นอกจากนี้ ผักโขมยังเต็มไปด้วย ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซี แมงกานีส โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 2 บี 6 ทริปโตเฟน ซึ่งเป็น 1 ใน 8 กรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย แถมยังมีใยอาหารด้วย
ทว่า การกินผักโขมให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ควรกินสุก ดีกว่าดิบ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีกรดชนิดหนึ่ง ชื่อ ออกเซลิค แอซิด ในปริมาณสูง กรดดังกล่าวส่งผลให้ร่างกายของเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กที่ในผักโขมได้ การนำผักโขมไปทำให้สุกถือเป็นวิธีสยบกรดกั้นธาตุเหล็กนี้ไปได้
สำหรับเมนูชวนปรุงจากผักโขม แนะลองทำผักโขมผัดกระเทียมพริกไทย แค่นำผักโขมไปลวกสุกแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก พอเริ่มร้อนสักหน่อยก็ให้ใส่กระเทียมจะเป็นแบบสับหรือฝานบางก็ได้ตามชอบ ผัดจนได้กลิ่นกระเทียมหอมๆ แล้วใส่ผักโขมที่ลวกรอเอาไว้ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ผักโขม อร่อยดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อย่าลืมว่า ต้องกินแบบสุกนะ


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

"ยานอก-ยาใน" ยาไหนดี?

แพทย์เผยหลักเลือกยาง่ายๆ ระหว่างยาแพงของนำเข้ากับยาราคาย่อมเยาผลิตในประเทศ
มุมสุขภาพ วันนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ แนะหลักชั่งใจสำหรับการเลือกซื้อยาใกล้ตัวเพื่อความคุ้มค่าของเงินที่จ่าย ไป...
ในบรรดายาหาซื้อง่ายตามร้านยาทั่วไปนั้นมักจะมีอยู่ 2เกรดง่ายๆ คือ “ยาใน” กับ “ยานอก” เป็นคำพูดติดปากที่ชอบพูดกันแถมคนส่วนใหญ่คิดว่า ยานอกต้องดีกว่า ทั้งที่ไม่จริงเสมอไป
ยกตัวอย่างการเลือกซื้อยา ถ้าเป็นคนทั่วไป ใครจะรู้ว่าอะไรคือยาใน ไหนคือยานอก เช่น ยาง่ายๆ อย่าง พาราเซตามอล (อะเซตามิโนเฟน) รู้หรือไม่ว่าเป็นยาในหรือยานอก ทั้งนี้ มีตัวอย่างยานอกและยาในที่ใช้บ่อยมาเล่าสู่กันฟัง แม้จะออกฤทธิ์เหมือนกันแต่บางชนิดราคาแพงต่างกันลิบลับเลย
กลุ่มยาแก้ปวด อย่างพาราเซตามอล มีหลายยี่ห้อหลากบริษัท เมื่อถูกจัดเกรดเป็น “ยานอก” แล้วราคาก็จะสูงขึ้น จากถูกสุดเม็ดละไม่ถึงบาทอาจเพิ่มขึ้นเป็น 100%ได้ การเลือกใช้ก็ดูที่ “ขนาด(Dosage)” มี 2 แบบคือ 325 กับ 500 มิลลิกรัม อย่างแรกมักใช้ในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่ถ้าตัวเล็กก็อาจเริ่มที่ 500 มิลลิกรัมเม็ดเดียวก่อน ไม่จำเป็นต้อง 2 เม็ดดังในโฆษณาเสมอไป ในกรณีกินยาเม็ดไม่ได้ พาราเซตามอลแบบน้ำก็มีให้เลือก
กลุ่มยาแก้หวัด คนขายก็มักจะให้เลือกว่ามีแบบ “ง่วง” กับ “ไม่ง่วง” จะเอาแบบไหน หลักง่ายๆ คือ เลือกที่เหมาะกับการใช้ชีวิต เช่น ถ้าต้องขับรถทั้งวันอย่าไปเลือกยาง่วงเข้า แต่ถ้ามีเวลาหยุดงานก็เลือกแบบง่วงเพราะช่วยให้ได้พักผ่อน ซึ่งมีข้อสังเกตว่า ตัวยาแบบไม่ง่วงส่วนใหญ่มักเป็นยานอกซึ่งมีให้เลือกมากชนิด ท่านสามารถใช้ได้ หรือถ้าอยากประหยัดงบก็จบลงที่ยาแก้หวัดที่ดีและถูกอย่าง “คลอเฟนิรามีน” ที่เม็ดละแค่ 10สตางค์
กลุ่มยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อ หรือยาปฏิชีวนะคือชื่อของยากลุ่มนี้ มีทั้งฆ่าเชื้อคออักเสบ, ตาเจ็บ, แผล และท้องเสีย ในเด็กมักอยู่ในรูปยาน้ำขวดละสิบกว่าบาท ถ้าในส่วนของยานอกจะแพงหลักร้อยกว่าขึ้นไป ฤทธิ์ของยาแรงก็จริง แต่ใช่ว่าจะรักษาได้มากกว่ายาราคาถูก เพราะขึ้นอยู่กับ “ชนิดเชื้อ” ที่ใช้ ยกตัวอย่าง คออักเสบ แต่ถ้าไปซื้อยานอกที่ฆ่าไม่ตรงเชื้อก็จะไม่หาย
ส่วนยาฆ่าเชื้อของผู้ใหญ่ อย่าง อะม็อกซีซิลลิน แก้คอเจ็บนี้ ถ้าเป็นยานอกก็ราคาต่างกันเป็นเท่าตัว หรืออย่างยาแพงพวก อะม็อกซีคลาวูลิเนต หรือ อะซิโทรมัยซิน ที่กิน 6เม็ดก็ปาเข้าไปเกือบสี่ห้าร้อยบาทแล้ว จะเห็นว่าเม็ดละเป็นร้อยก็มี
กลุ่มวิตามิน แบบของนอกมีทั้งมาจากจีนหรืออินเดีย ซึ่งคุณภาพสินค้าก็จะอีกเกรดหนึ่งซึ่งไม่ใช่ว่าไม่ดี ของอย่างนี้ต้องดูที่ชนิด, ปริมาณ และการดูดซึม ไม่จำเป็นต้องแพงเกิน และไม่ควรต้องเลือกแช่อยู่ยี่ห้อเดียว อาจเลือกกระจายกันไปหลายยี่ห้อได้ ข้อควรดูอีกประการ คือ หีบห่อที่ป้องกันแดด และการจัดวางในร้านให้หลบมุมไม่ตากแดดลมจนเกินไป
กลุ่มเวชภัณฑ์อื่น เช่น ยาฉีด, น้ำเกลือ, ออกซิเจน, อุปกรณ์ทำแผล อย่างยาฉีดก็ไม่จำเป็นว่ายานอกต้องดีเสมอไป เพราะในบ้านเราก็ผลิตยาคุณภาพดีได้ไม่แพ้กัน เช่น ยาต้านไวรัสเอดส์ขององค์การเภสัชกรรมก็ทำออกมาได้ในราคาถูกกว่าของนอกเป็น เท่าตัว ช่วยประชาชนคนหาทางเลือกได้เยอะ ทำให้คนเข้าถึงยาได้ ไม่ต้องไปโรงพยาบาลเอกชนรับยาแพงเสมอไป


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ติดจอเพราะพ่อแม่

ติดจอเพราะพ่อแม่

เดวิด ชารี่ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย โอเรกอน สหรัฐ อเมริกา เก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมของเด็กๆ ในวัย 2-4 ขวบ จำนวน 200 คน โดยให้หนูน้อยวัยกระเตาะเลือกเอาเองว่าจะเล่นกับเพื่อนๆ หรือนั่งดูโทรทัศน์
ปรากฏว่า เด็กที่เลือกกิจกรรมหน้าจอ ส่วนใหญ่นั้นมาจากครอบครัวที่ไม่ค่อยมีเวลา พ่อแม่ทำงานทั้งคู่ หรือถูกพ่อแม่ละเลย ต่างจากเด็กๆ ที่เลือกวิ่งเล่นกับเพื่อนแทนการดูหนัง ดูการ์ตูน เพราะเด็กที่ขาดความอบอุ่น จะยึดอุปกรณ์สร้างความบันเทิงเป็นที่พึ่งแทนพ่อแม่ ทั้งทีวี วิดีโอเกม คอมพิวเตอร์และมือถือ ช่วยทำให้รู้สึกสบายใจ รู้สึกว่ามีเพื่อน
แต่ในทางกลับกัน ยิ่งเด็กๆ พึ่งพาแก็ตเจ็ตไฮเทคมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปลีกวิเวก ไม่ยอมเข้าสังคม ไม่รู้จักการปรับตัว จนกลายเป็นเด็กมีปัญหาในที่สุด ซ้ำร้ายเด็กๆ ติดจอ ยังมีปัญหาด้านสุขภาพ สายตาสั้นผิดปกติ อ่อนเพลีย และเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวานได้อีกด้วย


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดไข่ผสมมายองเนสช่วยทำให้ผมแห้งของสาวๆ มีชีวิตชีวา นุ่มสลวยขึ้นด้วย

ไข่ผสมมายองเนสช่วยทำให้ผมแห้งของสาวๆ มีชีวิตชีวา นุ่มสลวยขึ้นด้วย

ฟื้นฟูผมแห้งด้วยไข่

ไข่มีประโยชน์สารพัดจริงๆ ยิ่งเอามาผนึกกับมายองเนส ก็จะช่วยให้ผมที่แห้งของสาวๆ มีชีวิตชีวา โดยกล่าวกันว่า ในสมัยก่อนนั้นคุณย่าคุณยายของเรา ได้ใช้มายองเนสในการหมักผม เพราะเคล็ดลับดังกล่าวนั้น เป็นวิธีที่ช่วยให้ผมของผู้ที่ใช้มีประกายเงางามดกดำ ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องตลก ที่ใช้ไข่และน้ำมันในมายองเนสนั้น ทำให้เส้นผมแข็งแรงและมีน้ำหนัก แต่ในปัจจุบันเคล็ดลับนี้ได้ถ่ายทอดมาสู่สาวรักสุขภาพมากขึ้น และมันช่วยทำให้ผมนุ่มสลวยได้จริงๆที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks