น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

การถอนพิษสุรา เรื้อรัง

วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ในระหว่างที่ผู้ดื่มทำการบำบัด ผู้ดื่มอาจมีอาการถอนพิษสุรา สาเหตุเป็นเพราะว่าดื่มสุราต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนานหลายปี  ทำให้สมองของผู้ดื่มเกิดการเสพติด  สมองจะดื้อต่อสุรา ต้องดื่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ความสุขเท่าเดิม  หากหยุดดื่ม ก็จะเกิดอาการถอน ตามมา
อาการถอนมีลักษณะดังต่อไปนี้
6-8 ชั่วโมงแรกภายหลังการหยุดดื่ม ผู้ป่วยมักมีอาการระบบประสาทอัตโนมัติตื่นตัว เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, เหงื่อแตก, ชีพจรเต้นเร็ว, ความดันโลหิตสูงขึ้น, ประสาทตื่นตัว เป็นต้น
24-36 ชั่วโมงแรกภายหลังการหยุดดื่ม ผู้ป่วยมักมีอาการถอนสูงที่สุด หลังจากนั้นอาการก็ค่อยๆหายไปภายใน 3-4 วัน
กรณีที่มีอาการถอนรุนแรง ซึ่งสมควรได้รับการบำบัดรักษาภายในโรงพยาบาล ผู้ป่วยมักมีอาการดังต่อไปนี้
8-12 ชั่วโมงแรกภายหลังการหยุดดื่ม ผู้ป่วยอาจมีอาการประสาทหลอน, ภาพหลอน, หูแว่ว, ประสาทหลอนทางสัมผัสผิวหนัง, คิดหลงผิดไป, สมควรได้รับยาเพื่อรักษาอาการ
12-24 ชั่วโมงแรกภายหลังการหยุดดื่ม ผู้ป่วยอาจมีอาการลมชัก หากผู้ป่วยมีอาการลมชัก ก็เสี่ยงที่จะมีอาการสมองสับสนตามมา สมควรได้รับยาเพื่อป้องกันอาการชักครั้งที่สอง และอาการสมองสับสน
72-96 ชั่วโมงแรกภายหลังการหยุดดื่ม ผู้ป่วยอาจมีอาการสมองสับสน กระสับกระส่ายอย่างรุนแรง หูแว่วประสาทหลอน สมควรได้รับการบำบัดรักษาภายในโรงพยาบาล และดูแลอย่างใกล้ชิด
ดังนั้น การบำบัดรักษาเพื่อถอนพิษสุรา เป็นการรักษาเพื่อบรรเทาอาการถอนสุรา และป้องกันอาการถอนที่รุนแรง เช่น อาการทางจิต, อาการชัก, และอาการสมองสับสน ดังที่กล่าวข้างต้น แพทย์ก็จะให้ยาชดเชยเพื่อการถอนพิษสุรา ให้อยู่ในที่สงบและสามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามอาการถอนว่ารุนแรง เพิ่มขึ้นหรือไม่ และให้สารน้ำ, อาหาร และวิตามินที่จำเป็น เช่น วิตามินบี1 เป็นต้น เพื่อป้องกันอาการสมองสับสน และความจำเสื่อมที่เกิดจากการขาดวิตามินบี1 ช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนได้ จนพ้นระยะที่ถอนรุนแรงไปจนปลอดภัย มีระยะเวลาการรักษา ประมาณ 7-14 วัน
หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์


ที่มา : ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ สายด่วน 1413 

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บุหรี่...สินค้าผิดกฎหมาย ทำไมยังวางขายเกลื่อนกรุง ???!!!

ในสังคมไทยวันนี้ มีเรื่องหลายเรื่องที่ควรสงสัย ควรกำจัด แต่ทำไม จึงไม่มีใครรับผิดชอบ ปล่อยให้มอมเมา-ส่งเสริม- และแพร่หลายอยู่ในชุมชนอย่างทนโท่ ชัดเจน แบบ ไม่กลัว กฎหมาย ไม่อายคุณธรรม ดังจะเห็นได้จากแหล่งช็อปปิ้ง ยอดฮิตในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรานี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นจตุจักร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประตูน้ำ สะพานพุทธ หรือแม้แต่สยาม ท่ามกลางสินค้าน้อยใหญ่ละลานตา รู้หรือไม่ว่า... มีการขายของผิดกฎหมายแฝงรวมอยู่ด้วย โดยที่อาจไม่รู้ตัวทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย!
ของผิดกฎหมายที่ว่านี้ไม่ใช่พวกหนังโป๊ ยาเสพติด หรืออะไรเทือกนั้น แต่เป็นสินค้าที่มีสัญลักษณ์ตราบุหรี่ หรือเลียนแบบรูปทรง รูปลักษณ์บุหรี่หรือบรรจุภัณฑ์ของบุหรี่ ล้วนผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะถือว่าเป็นการจำหน่ายจ่ายแจก สิ่งของต่างๆ ที่ส่งเสริมบุหรี่ (Cigarette Promoting Items : CPI) ซึ่งผิดกฎหมายตามมาตรา 8 พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ ยาสูบ พ.ศ.2535 ที่ระบุว่า ห้ามไม่ให้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ ยาสูบหรือแสดงชื่อเครื่องหมายของผลิตภัณฑ์ยาสูบใน สิ่งพิมพ์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หรือสิ่งอื่นใดที่ใช้ เป็นการโฆษณาได้ ซึ่งการผลิตสินค้าที่มีตราเหล่านี้เข้าข่าย เป็นสิ่งอื่นใดที่ใช้เป็นการโฆษณาได้ผู้กระทำความผิดจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท
รศ.ดร.วันเพ็ญ แก้วปาน คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหัวหน้าคณะวิจัยเรื่องสิ่งของที่ ส่งเสริมการขายบุหรี่ สนับสนุนโดยสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากการวิจัยเชิงสำรวจ สิ่งของที่มีตราผลิตภัณฑ์ยาสูบที่วางจำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2554 ที่ร้านค้าหาบเร่แผงลอย ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าทั่วไป รวม 15 จุด พบว่า มีการจำหน่ายสินค้าที่มีตราผลิตภัณฑ์ยาสูบทั้งหมด 9 ชนิด ได้แก่ เสื้อยืด ที่จุดบุหรี่ กล่องใส่บุหรี่ หมวก สติ๊กเกอร์ เสื้อแจ๊กเกต พวงกุญแจ แม็กเนต และ 3D Puzzle โดยสินค้า ที่พบมากที่สุดคือ ที่จุดบุหรี่ และกล่องใส่บุหรี่
ยี่ห้อที่พบมากที่สุดคือ Marlboro และจากการสอบถามผู้ขายและผู้ซื้อส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่าเป็นสินค้า ผิดกฎหมาย จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ ดำเนินการควบคุมปราบปรามอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เด็ก และเยาวชนกลายเป็นนักสูบหน้าใหม่เนื่องจากสินค้าดังกล่าว เหล่านี้ สอดคล้องกับข้อมูลของ นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธาน สถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย และประธานรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก 2550- 2551  ที่ออกมายืนยันว่า อัตราการสูบบุหรี่ในกลุ่มเยาวชน มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเยาวชนอายุ 15-18 ปี เพิ่มจาก ร้อยละ 6.44 ในปี 2544 เป็นร้อยละ 7.62 ในปี 2552 และ กลุ่มอายุ 19-24 ปี เพิ่มจาก ร้อยละ 20.9 ในปี 2547 เป็น ร้อยละ 22.1 ในปี 2552 โดยมีสาเหตุหนึ่งมาจาก การจำหน่าย จ่ายแจกสิ่งของต่างๆ ที่ส่งเสริมบุหรี่
เรื่องนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ร่วมกับ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้วิจัยพบว่า เยาวชนไทยอายุ 13-15 ปี จะมีสิ่งของ ที่ส่งเสริมบุหรี่อยู่ 9% เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศใกล้เคียง แล้วถือว่า ประเทศอื่นมีน้อยกว่า เช่น ศรีลังกา มีประมาณ 5% ขณะที่ผลวิจัยในสหรัฐอเมริกาจากเยาวชนเกรด 6-12 จำนวน 1,265 คน พบว่า 1 ใน 3 ของจำนวนนี้เป็นเจ้าของ สิ่งส่งเสริมบุหรี่ และเมื่อติดตามต่ออีก 2 ปี จะกลายเป็นนักสูบ หน้าใหม่มากกว่าเยาวชนที่ไม่มีสิ่งส่งเสริมบุหรี่ 4.1 เท่า
วิธีในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของรัฐ จะต้องเข้าไปกำกับดูแลการซื้อ-ขายสินค้าดังกล่าว และควรต้องเร่งดำเนินการ ส่วนอีก 2 เรื่องคือ 1.การให้ความรู้แก่ผู้ขาย และการปราบปรามด้วยการใช้กฎหมาย เนื่องจากผู้ขายไม่ทราบว่าสินค้าของตนผิดกฎหมาย ราชการ ควรให้ความรู้แก่ผู้ขายเป็นวงกว้าง และ 2.การตรวจตรา และตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร สุดท้ายคือการจับกุม และปรับ ตามความผิด พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 มาตรา 8 ซึ่งต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาทหากปล่อยให้มีเปอร์เซ็นต์การครอบครองสินค้าที่มีโลโก้ยี่ห้อบุหรี่ เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้มีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
รู้เห็นแบบนี้แล้ว ทำให้อดนึกไม่ได้ว่า ในสังคมไทยของเรา มีเรื่องแบบนี้มากมาย แต่ทำไมจึงไม่มีใครใส่ใจที่จะ กำจัดให้มันหมดออกไปจากสังคม เพื่อให้สิ่งปฏิกูลที่มีมากมายในสังคมลดน้อยลงไปบ้าง
ตอนนี้ใครที่มี เวลาทางทีวี. แต่ยังหาคอนเซ็ปต์ของรายการไม่ได้ ลองทำรายการชื่อ "แปลกแต่จริง" แบบนี้ เผยแพร่บ้างก็จะดี
เชื่อเถอะคุณจะได้รับการสรรเสริญว่า เป็นปูชนียบุคคลที่ช่วยชี้ความดีงามให้กับสังคม และยังช่วย เพิ่มความรู้ด้านวิชาการให้กับคนในสังคมอีกด้วย


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ปานมณี

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

โรคมือแม่บ้าน | PG&P

แพทย์ชี้ "โรคมือแม่บ้าน" เกิดจากการใช้มือทำงานซ้ำกันบ่อยๆ ระบุหากไม่รักษาส่งผลให้เกิดข้อพัง กระดูกงอผิดรูป แนะใช้มือให้เหมาะกับร่างกาย

โรคมือแม่บ้าน

ในงาน "48 ปี ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ฯศิริราช" ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ผศ.พญ.สายชล ว่องตระกูล หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์ทางมือ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ให้ความรู้เกี่ยวกับ "โรคมือแม่บ้าน" ว่า เป็นโรคที่เกิดจากการใช้มือทำงานอย่างเดิมซ้ำๆ กันบ่อยครั้ง หรือทำงานบ้านหนักๆ เช่น ยกของ หิ้วของ ซักผ้า บิดผ้า ตีกอล์ฟ ฯลฯ ทำให้มีพังผืดเพิ่มขึ้นจนยึดเกาะตามเส้นประสาทและเส้นเอ็น อาการเบื้องต้นแบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ นิ้วล็อก มือชา เจ็บข้อนิ้ว และเจ็บข้อมือ ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ เพราะหากปล่อยไว้ไม่รับการรักษาจะทำให้อาการรุนแรงจนกระทั่งข้อเสื่อม ข้อพัง หรือกระดูกคดงอผิดรูปได้ โรคนี้ส่วนใหญ่พบมากในหญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากมารับการรักษาทุกวัน ถือได้ว่าเป็นโรคที่แพทย์ต้องรักษาประจำวัน

วิธีป้องกันสามารถทำได้โดยใช้มือให้น้อยลง หรือใช้ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย รู้จักเฉลี่ยงาน ไม่ควรใช้มือทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เป็นประจำ และผู้ที่ทำงานหนัก ควรใส่ถุงมือหนาๆ เพื่อลดแรงกดระหว่างอุปกรณ์กับมือ นอกจากนี้ การกดคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถืออาจจะทำให้มีโอกาสเป็นนิ้วล็อก แต่จะมีโอกาสเป็นน้อยกว่าพวกคนที่ทำงานบ้าน คนทำสวน ผู้ใช้แรงงาน กรรมกร หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ เนื่องจากเนื้อเยื่อปลายเส้นประสาทอักเสบได้ง่าย

สำหรับการรักษาผู้ป่วยแบ่งเป็น 2 วิธี ได้แก่ 1.รักษาแบบบรรเทาอาการ โดยแพทย์จะให้ยากินและยาฉีดแก่ผู้ป่วย รวมทั้งให้ผู้ป่วยทำกายภาพบำบัดด้วยตัวเอง เช่น การแช่มือในน้ำอุ่นครั้งละ 2-3 นาที เพื่อลดการตึงของข้อมือ และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หากผู้ป่วยยังคงมีพฤติกรรมทำงานแบบเดิมจะสามารถกลับมาเป็นได้อีก 2.รักษาแบบหายขาด โดยวิธีผ่าตัดพังผืดออกซึ่งใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 10-15 นาที ผู้ป่วยก็สามารถใช้มือทำงานเบาๆ ได้ จากนั้นอีก 2 สัปดาห์ จะสามารถใช้มือทำงานได้ปกติที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

จิตแพทย์ ชี้ แม่มูเซอฆ่าลูกอาการกำเริบเพราะขาดยา | PG&P

กรมสุขภาพจิต เผยหญิงฆ่าลูกเคยอยู่ รพ.สวนปรุง ชี้อาการกำเริบเพราะขาดยา แจงอาการรุนแรงถึงขั้นพูดจาไม่รู้เรื่องคิดว่าลูกเป็นหมู

กรมจิต ชี้ แม่มูเซอฆ่าลูกอาการกำเริบเพราะขาดยา คิดว่าลูกเป็นหมู

จากกรณีที่แม่ชาวมูเซอฆ่าหั่นศพ บุตรทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นเด็กอายุ 5 ขวบ และ 1 ขวบครึ่งนั้น นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว ว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นคนไข้เก่าของโรงพยาบาลสวนปรุง แต่ขาดยาจนทำให้มีอาการหลงผิดชั่วคู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนป่วยคิดว่าลูกเป็นหมู ซึ่งเมื่อทำการรักษาอาการหลงผิดจนดีขึ้น ผู้ป่วยอาจจำได้ว่าได้ฆ่าลูกและอาจจะส่งผลให้มีอาการซึมเศร้าตามมา

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการหลงผิดจะดำเนินการเหมือนผู้ป่วยจิตเวชอื่น ๆ แต่จะเพิ่มเติมการประเมินอันตรายต่อคนรอบข้างเพื่อต้องกลับเข้าสู่สังคม ผู้ป่วยรายนี้อาจจะต้องอยู่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานเป็นพิเศษแต่ไม่สามารถ ระบุได้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด

 “ปัญหาคือผู้ป่วยรายนี้น่าจะมีอาการกำเริบมาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ แต่ญาติไม่ได้สนใจ หรือระยะทางจากบ้านมาโรงพยาบาลไกลเกิน จึงไม่ได้เข้ารับการรักษา ซึ่งอาการของผู้ป่วยถือว่ารุนแรงเพราะไม่รู้สึกตัว ว่าได้ทำอะไรผิดปกติหรือผิดธรรมชาติไปบ้าง”นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยนิติจิตเวชคิดเป็น 50% ของผู้ป่วยจิตเวชทั้งประเทศ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตทั่วไปที่อยู่ในโรงพยาบาลมีประมาณ 6 แสนราย ทั้งนี้บุคคลทั่วไปสามารถสังเกตอาการผู้ที่มีอาการทางจิตได้ โดยมักจะเป็นคนร่อนแร่พเนจรแต่งกายสกปรก ชอบพูดคนเดียว นอนไม่หลับ ทำกิจวัตรผิดแปลก เช่น จากนอนกลางคืนเป็นนอนกลางวันหวาดระแวงไม่สามารถทำหน้าที่ของตนเองได้ ซึ่งในการรักษาต้องได้รับยาอย่างต่อเนื่องเพราะ 90% ของผู้ที่มีอาการรุนแรงเกิดจากการขาดยาที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

อโรมาเธอราพีหอมบำบัดโรค | PG&P

สุคนธบำบัด หรือ อโรมาเธอราพี คือ การบำบัดโดยการใช้กลิ่นจากพืชโดยวิธีการสกัดเอาสารสำคัญที่เรียกว่า น้ำมันหอมระเหย มาใช้ในการบำบัด ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธี แต่หลักการสำคัญคือ เมื่อร่างกายได้รับสารสำคัญจากน้ำมันหอมระเหยแล้วจะมีผลต่อระบบการทำงานใน ร่างกายที่ควบคุมระบบประสาทและการหลั่งฮอร์โมน

อโรมาเธอราพีหอมบำบัดโรค

โดยการใช้อโรมาเธอราพีนั้นมีการใช้ตั้งแต่ในสมัยอียิปต์หรือกว่า 6,000 ปีมาแล้ว โดยชาวอียิปต์มักใช้การเผาเพื่อให้ได้กลิ่นหอมมาใช้ในการบูชาเทพเจ้าต่างๆ

นอกจากการบูชาเทพเจ้าแล้วยังมีการใช้กลิ่นจากพืชเพื่อความสดชื่น ด้วยการผสมน้ำมันนวดหรือผสมลงในอ่างแช่ และต่อมาชาวกรีกได้นำน้ำมันหอมระเหย มาใช้บำบัดรักษาโรค แพทย์กรีกผู้หนึ่งชื่อ PEDACIUS DIOSCORIDES ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับพืชสมุนไพรกับการแพทย์ไว้ เมื่อประมาณ 1,200 ปีมาแล้ว และหลักการนี้ก็ยังใช้อยู่จนปัจจุบันนี้

สำหรับฝั่งเอเชีย ในศาสตร์การแพทย์อายุรเวทของอินเดีย พบว่ามีใช้ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยทั้งต่อร่างกายและจิตใจตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีมาแล้ว โดยส่วนใหญ่มักจะใช้การสูดดมและซึมผ่านผิวหนัง ในกรณีการใช้ผ่านผิวหนังมักจะมีการเจือจางก่อนด้วยน้ำมันพืช เช่น sweet almond oil, apricot kernel oil และ grapeseed oil

หนังสือสมุนไพรเล่มหนึ่งของจีน มีการจดบันทึกไว้เมื่อ 2,700 ปีก่อน คริสตกาล ชาวจีนสามารถแยกสารหอมจากพืชธรรมชาติได้มากกว่า 300 ชนิด แสดงว่าชาวจีนเองก็รู้จักวิธีใช้พืชสมุนไพรและกลิ่นหอมมานานพอๆ กับชาวอียิปต์ เช่นกัน

แม้จะมีการใช้มานานนับพันปี แต่คำว่าอโรมาเธอราพี (AROMA THE RAPY) กลับมีการบัญญัติขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หรือเมื่อ 200 ปี มานี้เอง โดยอโรมา (AROMA) แปลว่า กลิ่น กลิ่นหอม ส่วนเธอราพี (THERAPY) แปลว่า การบำบัดรักษา อะโรมา-เธอราพี (AROMA THERAPY) จึงหมายถึง การบำบัดรักษาโรคโดยใช้กลิ่นหอม นั่นเอง

อโรมาเธอราพีหอมบำบัดโรคหลักการของอโรมาเธอราพี คือ มนุษย์มีประสาทรับกลิ่นอยู่ในโพรงจมูก เมื่อกลิ่นต่างๆ ผ่านเข้ามาประสาทรับกลิ่นจะส่งสัญญาณไปสู่สมองส่วนควบคุมอารมณ์และความทรงจำ ในขณะที่อากาศจะผ่านไปยังปอดและเข้าสู่กระแสเลือดไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

หากหายใจเอาอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ เช่น ไอเสียรถยนตร์หรือควันบุหรี่ เข้าไป จะทำให้สารพิษที่ปนอยู่ในอากาศเสียนั้นตกค้างอยู่ในระบบทางเดินหายใจ และมีผลกระทบต่อระบบประสาท ทั้งยังทำให้ อารมณ์และความทรงจำแปรปรวนไปด้วย ประสาทรับกลิ่นก็เช่นเดียวกันที่ได้รับผลก ระทบจากกลิ่นเสียของมลพิษและสารเคมีอันตราย หรือกลิ่นดีที่มาจากธรรมชาติ

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการค้นคว้าวิจัยน้ำมันหอมระเหยที่ถูกสกัดจากพืช สมุนไพรหลากหลายชนิดเพื่อหาคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับนำมาบำบัดรักษาโรค ต่างๆ ซึ่งบางชนิดก็สามารถกำจัดแบคทีเรียได้ บางชนิดก็ช่วยแก้ภูมิแพ้ หรือช่วยกระชับผิวให้เต่งตึง ส่วนกลิ่นนั้นมีความสามารถในการผ่อนคลายความเครียดและทำให้จิตใจสงบหรือ รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

สำหรับน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการบำบัดแบบอโรมาเธอราพี จะต้องมีความบริสุทธิ์สูง ซึ่งความบริสุทธิ์ของน้ำมันจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยตั้งแต่ ภูมิอากาศของสถานที่ปลูก, วิธีการปลูก, การดูแลรักษาปจนถึงการเก็บเกี่ยวและกระบวนการสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย

วิธีการนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้เองก็มีหลายวิธี ทั้งการนวด, อาบ, ประคบ, การสูดดม, สูดไอน้ำ, การเผาอบห้องรวมถึงการผสมกับเครื่องหอมน้ำมันหอมและเครื่องสำอาง ซึ่งแต่ละวิธีต่างมีความเหมาะสมในการใช้แตกต่างกัน

โดยการนวด เป็นวิธีนิยมและได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดจะสามารถช่วยบำบัดรักษาโรคได้เมื่อยา จะซึมผ่านผิวหนังจากการนวด ส่วนกลิ่นหอมจะช่วยให้ประสาทสัมผัสรับกลิ่นปรับอารมณ์ให้ รู้สึกสบายขึ้นไปพร้อมๆ กัน

อโรมาเธอราพีหอมบำบัดโรคอีกวิธีที่ได้รับความนิยมในวงกว้างคือ การสูดดม ซึ่ง เป็นการใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยอย่างเดียวโดยไม่มีการสัมผัสทาง ผิวหนัง การสูดดมกลิ่นหอมนั้นสามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใส่น้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ในชามที่เตรียมน้ำอุ่นไว้แล้วก้มลงสูดดมสัก 2-3 นาที หรือหยดน้ำมันหอมระเหย 1-2 หยด ในผ้าเช็ดหน้าแล้วสูดดม อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำมันหอมระเหยโดยตรง

นอกจากนี้ยังมีวิธีที่คล้ายกันคือ การสูดไอน้ำ เนื่องจาก น้ำมันระเหยบางชนิดสามารถฆ่าเชื้อโรคได้เมื่อสูดดมไอน้ำของน้ำมันหอมระเหยจะ ช่วยกำจัดเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ โดยให้หยดน้ำมันหอมระเหย 2-4 หยด ลงในชามขนาดใหญ่ ซึ่งผสมน้ำร้อนไว้ จากนั้นใช้ผ้าคลุมและก้มหน้าลงเข้าไปอังและสูดไอน้ำร้อนผสมน้ำมันหอมระเหย พร้อมพักเป็นระยะๆ อนึ่งวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวบางและไม่เหมาะกับผู้ที่เป็น โรคหอบหืด

ตัวน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืชแต่ละชนิดล้วนมีสรรพคุณในการบำบัดโรคต่าง กัน เช่น น้ำมันพิมเสนต้น มีสรรพคุณแก้สิว ลดการอักเสบและฆ่าเชื้อ แก้รังแคบำรุงเส้นผม รวมถึงยังสามารถไล่แมลงและบรรเทาความเครียด

ส่วนน้ำมันลาเวนเดอร์ สามารถใช้แก้น้ำกัดเท้า บรรเทาอาการเมาค้าง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบและแก้หวัด นอกจากนี้ยังช่วยให้นอนหลับง่าย สำหรับน้ำมันตะไคร้หอมซึ่งมักนำมาใช้ไล่ยุงนั้นยังช่วยบรรเทาอาการหวัด, ปวดศีรษะ, ลดไข้และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น

ในการเลือกซื้อน้ำมันหอมระเหยจะมีสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาให้ดีเหมือนกับ การซื้อสินค้าอื่นๆ ด้วยการอ่านฉลากที่ติดภาชนะบรรจุ หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดจากบริษัทที่ขายในหัวข้อต่อไปนี้ เช่น ประเทศผู้ผลิต ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ส่วนของพืชที่ใช้กลั่นเอาน้ำมันและกระบวนการสกัด เนื่องจากบริษัทผู้ผลิต น้ำมันหอมระเหยที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ จะแสดงข้อมูลของแหล่งผลิตและข้อมูลอื่นๆ ติดไว้ที่ฉลากเสมอ
ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

สับปะรด “รักษาโรคนิ้วล็อก-ไต-เบาหวาน-ความดัน” | PG&P

ในอดีตคนไทยเรานอกจากจะรับประทาน สับปะรดเป็นของหวานล้างปากแล้วยังนิยมทำแกงสับปะรดที่แสนอร่อยอีกด้วย ในเรือกสวนไร่นาจึงนิยมปลูกสับปะรดไว้รับประทาน ระยะหลังมีการส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ ซึ่งมีด้วยกันหลายสายพันธุ์ ปลูกในหลายจังหวัด
เวลาขับรถลงทางใต้แถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะมองเห็นแปลงปลูกสับปะรดลาน ตาไปหมด ชาวบ้านก็จะนำมาจำหน่ายตามไหล่ทางเป็นของฝาก ส่วนทางจังหวัดอุตรดิตถ์ก็มีปลูกพันธุ์ “ห้วยมุ่น” ส.ส.ที่นี่เขาคุยให้ผมฟังว่า สับปะรดห้วยมุ่น รสชาติอร่อยเพราะปลูกบนที่สูง น้ำแร่ที่ถูกชะล้างจากยอดเขาไหลลงมาผ่านแปลงสับปะรด ถูกดูดซับไปหล่อเลี้ยง ทำให้รสชาติสับปะรดของจังหวัดอุตรดิตถ์ไม่เหมือนใคร ฮ่าๆๆ
จากการวิจัยในสับปะรดมีสารอาหาร ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด โดยสารอาหารที่มีมาก ก็ได้แก่ แมงกานีสและวิตามินซี ซึ่งแมงกานีสเป็นเกลือแร่ตัวหนึ่งที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้ เนื่องจากช่วยในการสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและควบคุมการทำงานของ เอนไซม์หลายชนิด รวมทั้งการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันให้เป็นพลังงานของร่างกาย ส่วนวิตามินซีช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันโรคหัวใจ ความดันและโรคเหงือกได้ นอกจากนี้ยังมีสารตัวหนึ่งชื่อ “โบรมีเลน” (Bromelain) ซึ่งพบเยอะมากในสับปะรดช่วยย่อยโปรตีนในเนื้อสัตว์
การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรค ไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ
 หมอพื้นบ้านของไทยจะใช้ตำรับยา สับปะรด 1 ลูก ปอกเปลือกและตัดตาให้เรียบร้อยพร้อมกับใบโหระพา 1 กำมือ ตำผสมรวมกันคั้นกรองเอาแต่น้ำ ให้คนเฒ่าคนแก่ดื่ม 1 ถ้วยกาแฟหลังอาหารเย็นทันทีวันละครั้งเพื่อเสริมเม็ดเลือดและเสริมกระดูกให้ แข็งแรง โดยเฉพาะไต ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับกระดูก ถ้าไตแข็งแรงก็จะเสริมกระดูกให้แข็งแรงไปด้วย หมอพื้นบ้านเขาว่ากันอย่างนั้น
สำหรับคนที่มีอาการไตวายก็ให้ใช้สับปะรดทั้งเปลือก 1 ลูก กับสารส้มบดแล้ว ประมาณครึ่งช้อนกาแฟ ต้มสารส้มกับสับปะรดโดยใส่น้ำเปล่าให้ท่วมสับปะรด ต้มจนสับปะรดเปื่อยแล้วกรองเอาแต่น้ำดื่ม ประมาณ 1 ถ้วยกาแฟ วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า-เย็น หากอยู่ระหว่างแพทย์คุมปริมาณน้ำ ให้ดื่มน้ำยาในปริมาณที่แพทย์กำหนด
และโรคที่ยอดฮิตอีกโรคคือ “นิ้วล็อก” หรือโรคนิ้วเหนี่ยวไกปืนภาษาอังกฤษเรียกว่า “Trigger Finger” หลายคนอยู่ดีๆ ก็ขยับนิ้วไม่ได้ จะงอก็ไม่ได้ จะยืดก็ไม่ได้ หรืออยู่ดีๆ นิ้วก็เกิดอาการกระตุกขึ้นมาเหมือนผีเข้า และนิ้วที่เป็นบ่อยคือนิ้วนาง นิ้วกลาง และนิ้วหัวแม่มือ (แต่จริงๆ แล้วก็สามารถเกิดได้กับทุกนิ้ว) แถมพอจะกระดิกนิ้วก็กระดิกไม่ได้อีก เพราะมันทั้งตึงทั้งเจ็บปวดมากๆ
แนวทางการรักษามีหลายวิธี ทั้งการกินยา กายภาพบำบัด ฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ การผ่าตัด มีคนเป็นโรคนิ้วล็อกและหินปูนที่ข้อกระดูกมือ มือชามานานหลายปี ชาชนิดที่กระจกบาดยังไม่รู้ พอไปปรึกษาหมอหมอบอกเป็นพังผืด และพูดสั้นๆ โดยไม่ต้องแปลว่า..ต้องผ่า พูดง่ายๆ เข้าใจง่ายๆ แต่ผู้ป่วยทำใจลำบาก ฮ่าๆๆ
ลองกลับมารักษาด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้านดูสิ ครับ ท่านให้เอาขนมปังแผ่น มีขายทั่วไป เลือกเอาแผ่นบางที่สุดตัดขนาดพอใช้หุ้มนิ้วที่เป็นเตรียมไว้ จากเอาน้ำส้มสายชูจากสับปะรดชนิด 5% นำมาชุบกับชิ้นขนมปังที่ตัดเตรียมไว้ให้ชุ่ม พอกบริเวณข้อนิ้วที่ล็อก ใช้ผ้าพันไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแกะออก ทำวันละครั้งตอนไหนก็ได้ และทำเรื่อยๆ จะช่วยละลายพังผืดที่หุ้มข้อนิ้วกับหินปูนที่เกาะตามข้อให้หมดไป ทำให้อาการนิ้วล็อกหายได้ ง่ายนิดเดียวที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks