น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

มะพร้าว ธรรมชาติบำบัด | PG&P

วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่คนไทยคุ้น เคยมานานแสนนาน ในอดีตบรรพบุรุษของเราเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของ พืชชนิดนี้และได้บอกต่อลูกหลาน จนกลายเป็นภูมิปัญญาไทย ที่สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น การนำใบมะพร้าว ทั้งอ่อนและแก่รวมถึงก้านใบมาใช้มุงหลังคา ทำเครื่องจักสาน และไม้กวาดทางมะพร้าว การนำเปลือกมะพร้าวไปแยกเอาเส้นใย ใช้ทำเชือก รวมถึงการนำกะลามาทำเป็นภาชนะ เครื่องประดับ และเครื่องดนตรีอย่างซออู้ที่หลายคนรู้จักกันดี เหล่านี้ยังไม่นับรวมถึงคุณประโยชน์ของมะพร้าวที่นำมาประกอบอาหารและมี สรรพคุณทางยานานัปการ

นอกจากเนื้อและยอดมะพร้าวที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารทั้งคาวหวานแล้ว คนไทยยังเชื่อว่าน้ำมะพร้าวคือสุดยอดเครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพที่หาได้ง่ายๆ จากธรรมชาติ เนื่องจากมะพร้าวมีลำต้นสูง การลำเลียงสารอาหารมายังลูกมะพร้าวจึงต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของลำต้น ทำให้น้ำมะพร้าวที่ได้มีความบริสุทธิ์และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามินบี แถมยังมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที ชึ่งสามารถช่วยในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกายได้อีกด้วย
มากกว่าประโยชน์ในแง่ของการขับพิษ หลายคน ไม่คาดคิดว่าการดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันจะช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์ได้ โดยผลจากงานวิจัยพบว่า ในน้ำ มะพร้าวมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจน ซึ่งมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง
 สำหรับสาวๆ ท่านใดที่อยากมีผิวพรรณสดใส น้ำมะพร้าวก็สามารถช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งและขาวเด้งขึ้นได้จากภายในสู่ภายนอก เพราะอุดมไปด้วยเอสโตรเจนซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งความเป็นด่างของน้ำมะพร้าวยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายในช่วงที่มี ความเป็นกรดสูง ทำให้กลไกการทำงานของระบบภายในเป็นปกติ แถมในน้ำมะพร้าวยังมีสารที่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโต มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นกว่าปกติและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วยปกติและไม่ ทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วย
ถึงแม้ว่าน้ำมะพร้าวจะเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่สามารถรับประทานได้ ทุกเพศทุกวัย เนื่องจากไม่มีการปรุงแต่งและไม่มีสารตกค้างเหมือนน้ำหวานหรือน้ำอัดลมที่ จำหน่ายตามท้องตลาด แต่กระนั้นก็ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสตรีที่กำลังมีประจำเดือนควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ มะพร้าว เพราะจะทำให้ประจำเดือนหยุด เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศหญิงที่ทำให้ผนัง เยื่อบุมดลูกหยุดการลอกตัว
 วิธีที่ดีที่สุดในการดื่มน้ำมะพร้าว ควรเปิดฝาลูกมะพร้าวแล้วรับประทานให้หมดทันทีในครั้งเดียว เพื่อคุณประโยชน์และสารอาหารที่ร่างกายพึงได้รับอย่างเต็มที่ หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นควรเลือกบริโภคมะพร้าวจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ อย่างที่ตลาดไท ก็นับเป็นตลาดกลางจำหน่ายสินค้าเกษตรอีกแห่งหนึ่งที่เราวางใจได้ เพราะที่นี่เค้ามีกระบวนการตรวจสอบสินค้าเกษตรที่ได้มาตรฐาน ยึดมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยเหนือสิ่งอื่นใด


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

มาปล่อยวางความโกรธเพื่อสุขภาพกันเถอะ | PG&P

มาปล่อยวางความโกรธเพื่อสุขภาพกันเถอะ
เมื่อเอ่ยถึงการเป็นคนโกรธง่าย หรือก็คือ "ใจ" ถูกกระทบได้ง่ายมากจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีนิสัยเช่นนี้อาจทำให้ชีวิตของใครหลายคนเจอปัญหาได้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินสะดุดหินหกล้มก็โกรธหิน ขับรถตกหลุมก็โกรธคนทำถนน ฝนตกก็โกรธฟ้า ราคาทองร่วงก็โกรธรัฐบาล ฯลฯ สุดท้ายคนเหล่านี้ก็ต้องหาทางโวยวายออกมา
แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คนมักโกรธอาจยังไม่ทราบก็คือ อันตรายที่จะเกิดแก่สุขภาพของตนเองจากการสะสมความโกรธเอาไว้มาก ๆ เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียค้นพบว่า คนที่ไม่สามารถ "ปล่อยวาง" ความโกรธได้นั้น อาจต้องพบกับภาวะความดันโลหิตเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วได้ และหากคนเหล่านั้นเป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ป่วยด้วยโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดอุดตัน ก็อาจมีอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเอง
การวิจัยครั้งนี้ได้ทดสอบกับอาสาสมัครกว่า 200 คนที่ติดตั้งเครื่องวัดความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ โดยแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม เริ่มแรก อาสาสมัครทั้งหมดถูกกำหนดให้คิดถึงการที่พวกเขาถูกทำร้าย หรือถูกกระทำรุนแรงโดยเพื่อนของพวกเขาเอง จากนั้น อาสาสมัครกลุ่มแรกจะถูกกระตุ้นให้คิดถึงความโกรธที่เกิดขึ้น ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งถูกกระตุ้นให้คิดบวก และพยายามให้อภัย การทดสอบนี้ใช้เวลา 5 นาที จากนั้นจะมีการหันเหความสนใจของอาสาสมัครจากการคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ
ผลก็คือ กลุ่มที่ถูกกระตุ้นให้เกิดความโกรธนั้นมีการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิตสูงสุด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ถูกกระตุ้นให้อภัย ซึ่งในระยะยาว อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ หรือเส้นเลือดอุดตันได้
ดังนั้น ถ้าหากทำได้ การให้อภัย ไม่โกรธ ไม่เกลียดผู้ที่กระทำไม่ดีต่อเรา อาจเป็นอีกหนึ่งของขวัญที่เราในฐานะมนุษย์จะสามารถมอบให้แก่ตนเองได้อีกทาง หนึ่งด้วย


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ตามไปดูความหมาย Happy Society | PG&P

ในครั้งที่แล้วผู้เขียนได้เล่าถึง บ้านชะอม อำเภอ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นตัวอย่างหนึ่งของ ชุมชนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นชุมชนที่มีความสุขแห่งหนึ่ง ภายใต้การเรียนรู้ที่มีความล้มเหลวเป็นบทเรียน หลายต่อหลายครั้ง จนนำไปสู่ความรู้แจ้งบนพื้นฐานของการยึดผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ทำให้คนทั้งหมู่บ้านสามารถมีอาชีพเดียวกัน คือทำไม้ขุดล้อม (ปลูก จัดหา และขายไม้ยืนต้น ตามความต้องการของลูกค้าที่ต้องการต้นไม้ที่โตทันใจ) โดยแต่ละครอบครัวที่ทำแผงต้นไม้ จะมีการเชื่อมโยง ติดต่อกันตลอด หากลูกค้าต้องการต้นไม้จำนวนมาก หากที่แผงใดแผงหนึ่ง ไม่พอ แต่ละแผงก็จะติดต่อประสานงานแลกเปลี่ยนหรือซื้อต้นไม้กัน
ครอบครัวชาวชะอม นับว่ามีรายได้ต่อครอบครัวสูง แต่ละครอบครัวมีแผงต้นไม้ริมถนน (คนละหลายไร่) โดยแต่ละแผงมีต้นไม้ยืนต้นขนาดต่างๆ ไว้พร้อมขาย โดยไม่ต้องนั่งเฝ้าหน้าร้าน เมื่อลูกค้าเห็นต้นไม้และอยากได้ก็จะติดต่อเบอร์โทรศัพท์ที่เขียนไว้หน้าแผง ไม้เอง
นายธวัชชัย รักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่สิบ ตำบลชะอม เล่าว่า อัตราการว่างงานของชาวชะอมเรียกว่าเป็นศูนย์ รายได้เฉลี่ยต่อคนในแต่ละวันไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันบาท แรงงานที่ทำงานในแต่ละสวนนั้นส่วนใหญ่มาจาก ต่างถิ่น คนในหมู่บ้านต่างเรียนรู้คุณค่าของเวลา ขณะที่เด็กๆ ในหมู่บ้านเลือกที่จะใช้เวลาว่างไปทำงานในสวน เช่น รดน้ำต้นไม้ ใส่ขุยมะพร้าว เพาะต้นกล้า ซึ่งเด็กๆ หลายคนที่ผู้เขียนเจอในหมู่บ้าน เล่าว่า เสาร์-อาทิตย์ พวกเขาจะตามพ่อแม่มาทำงานในสวน ได้ค่าจ้าง อย่างน้อยหนึ่งร้อยบาท และเริ่มมีเงินเก็บแล้ว 2-3 พันบาท แถมตั้งใจว่าโตขึ้นก็จะทำอาชีพปลูกต้นไม้ด้วย
"วิถีชีวิตของคนที่นี่เป็นไปอย่างเรียบง่าย เหมือนกัน ทุกวัน แต่เช้าทุกคนก็จะออกจากบ้าน มุ่งหน้าไปสวน ไปดูแลแผงไม้ ดูแลพันธุ์ไม้ เพาะต้นกล้า เอาไม้ขึ้นรถ ส่งให้ลูกค้า ตกเย็นประมาณห้าโมงก็ปิดแผง กลับไป ทำกับข้าวอยู่กับครอบครัว สองทุ่มหากไม่มีอะไรก็นอน ส่วนผู้ชายก็ ล้อมวงนั่งคุย นั่งกินข้าวกัน ไม่ค่อยมีความเครียด ส่วนใหญ่มีรายได้ดี บางรายขายต้นไม้ได้วันละหลายหมื่น ตอนนี้ใครเดินเข้ามาในหมู่บ้านจะเห็นบ้านใหม่ๆ หลายคนก็เอาเงินไปซื้อรถไว้ใช้งานในสวนเพิ่ม"
 ขณะที่ ลุงสายบัว พาศักดิ์ ผู้บุกเบิกอาชีพ ไม้ขุดล้อมให้ชาวชะอม เล่า ถึงวิถีชีวิตและการเกื้อกูลระหว่างคนในหมู่บ้านว่า "ได้มาก็เอามาแบ่งปันกันไป ใครมีไม้อะไรจะส่ง ก็จัดกันมา คนเราต้องคิดไกล ใจกว้าง เราต้องรักใคร่สามัคคีกันไว้ เมื่อเราทุกคน ช่วยเหลือกัน แบ่งปันกัน เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ส่วนใครที่รู้มากเอาเปรียบชุมชน เราก็จะทำบัญชีดำไว้ คือ ลุงจะพูดตลอดว่า ทุกคนต้องไม่เอาเปรียบกัน เรารวยคนเดียวไม่ได้ ใครที่รวยคนเดียวจะถูกปล้น"  สังคมของบ้านชะอมที่เรียกว่าเป็นสังคมที่มีความสุขนั้น สิ่งที่เห็นได้ชัด นอกจากใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ของผู้คนในหมู่บ้านที่เกิดจากการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ความสามัคคีที่ยึดประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นอีกส่วนสำคัญก็คือ บรรยากาศ ของความอบอุ่นในครอบครัว ซึ่งสมัยเมื่อยี่สิบปีก่อน เมื่อครั้งยังเต็มไปด้วยหนี้สิน หนุ่มสาวแต่ละบ้าน ต้องทิ้งบ้านไปทำงานต่างเมือง แต่วันนี้ หลังจากทุกพื้นที่ของตำบลชะอม เต็มไปด้วยต้นไม้ ที่สามารถแปรมาเป็น รายได้ทุกต้น ตั้งแต่ต้นละสิบบาทจนถึงต้นละกว่า แสนบาท คนหนุ่มคนสาว ที่ไปเรียนหนังสือต่อ ที่กรุงเทพฯ ก็เริ่มหันกลับมาอยู่กับพ่อแม่ ดังคำบอกเล่าของสายสมร พาศักดิ์ ลูกคนกลางของลุงบัว ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบตกแต่งภายใน กินเงินเดือนๆ ละ กว่า 20,000 บาท ได้ลาออกจากงานกลับมาใช้ความรู้ที่เรียนมาช่วยพ่อแม่ดูแลและขยายกิจการผ่าน อินเทอร์เน็ต และคอยทำหน้าที่ต้อนรับกลุ่มนักศึกษาที่ขอเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตไม้ขุด ล้อม ภายใต้เงินเดือนที่ได้รับจากพ่อแม่เดือนละสองพันบาท
"ตอนทำงานเป็นลูกจ้างเขา ต้องทำวันละมากกว่า 8 ชั่วโมง บางทีก็ต้องเอางานกลับมาทำที่บ้านด้วย กว่าจะนอนก็ตี 2 ตี 3 ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้  นั่งหน้าคอมพ์ ทั้งวันจนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม แต่พอกลับมาช่วยพ่อกับแม่ขายต้นไม้ ได้พักผ่อนเต็มที่ ไม่เครียด ร่างกายก็กลับมาแข็งแรงดี ตอนนี้เพื่อนๆ หลายคนก็เริ่มกลับมาอยู่ที่หมู่บ้าน...คือรู้สึกว่าอยู่บ้านเรา ใกล้พ่อ ใกล้แม่ อบอุ่นดี"
 เมื่อหน่วยเล็กๆ ของสังคมซึ่งเป็นฐานที่ใหญ่ของสังคมมีความสุข...ความสุขของสังคมก็ตามมา จึงเข้าใจแล้วว่า ทำไม ใน Happy 8 ของ สสส. จึงมี คำว่า Happy Family รวมอยู่ด้วย
"ใครที่รู้มากเอาเปรียบชุมชน เราก็จะทำบัญชีดำไว้คือ ลุงจะพูดตลอดว่าทุกคนต้องไม่เอาเปรียบกัน เรารวยคนเดียวไม่ได้ ใครที่รวยคนเดียวจะถูกปล้น"


ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

เลิกเหล้าหยุดความสูญเสีย เริ่มชีวิตดี ฉลองพุทธชยันตี | PG&P

พ.ศ.2555 ถือเป็นช่วงแห่งการฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ประกอบกับในโอกาสเทศกาลเข้าพรรษา จึงถือเป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับชาวไทยจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ง่ายๆ ด้วยการเลิกเหล้านั้นเอง
เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับ สนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดพิธีอนุโมทนาบุญงดเหล้าเข้าพรรษาในโอกาสฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า รวมทั้งเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้แก่องค์กร ครอบครัวและคนต้นแบบ ที่ประกาศตนเพื่อสร้างสังคมให้ปลอดภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ กล่าวว่า สสส.ริเริ่มจัดโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษามาตั้งแต่ปี 2546 โดยในปี 2555 นี้นับเป็นการรณรงค์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ติดต่อกัน จึงได้จัดโครงการ 2,600 ครอบครัว และ 2,600 คนต้นแบบ งดเหล้าเข้าพรรษามหากุศลขึ้น
โดยได้รับความร่วมมือจาก 7 หน่วยงานหลัก ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ และเครือข่ายพระสงฆ์พุทธชยันตีสังฆะเพื่อสังคมซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ให้ความสำคัญและเข้าร่วมรณรงค์มากขึ้น มีการประกาศนโยบายสนับสนุนต่อเนื่องไม่เพียงแค่ช่วงที่เข้าพรรษาเท่านั้น
ผู้จัดการ สสส.กล่าวต่อว่า จากการสำรวจผลการดำเนินงานโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาช่วง 9 ปีที่ผ่านมา โดยเอแบคโพล พบว่ามีประชาชนร้อยละ 81.1 เห็นด้วยกับโครงการนี้ และร้อยละ 50 เกิดความตระหนักในพิษภัย และพยายามลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
โดยในปี 2546 ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มรณรงค์ มีผู้ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาร้อยละ 40.6 ต่อมาในปี 2554 ได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 53.3 จากจำนวนผู้ดื่มทั้งหมด17 ล้านคน โดยผู้ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาตลอด 3 เดือนประมาณร้อยละ 30 ของผู้ที่ดื่มทั้งหมดประหยัดค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 1,857.73 บาทต่อคน รวมทุกคนที่งดดื่มสามารถประหยัดเงินได้ 31,574 ล้านบาท การงดเหล้าทำให้ครอบครัวมีความอบอุ่น และพ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน ช่วยลดปัญหาทางสังคมได้อีกด้วย
ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจและ สังคมกว่า 156,105 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นร้อยละ 1.97 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ โดยคนไทยต้องเสียชีวิตจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เฉลี่ยชั่วโมงละ 3 คน และอีก 260,000 คน กลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่
การแก้ไขปัญหานี้ต้องใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพ โดยขอให้กำลังใจรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ช่วยผลักดันให้เกิด มาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ลดผลกระทบจากเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
"ต้องขอความกรุณาจากรัฐบาลพิจารณาเสริมประสิทธิภาพข้อบังคับต่างๆ เช่น มาตรการเพิ่มภาษี เพื่อให้ราคาสูงขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ มาตรการด้านจำกัดอายุผู้ซื้อ มาตรการจำกัดใบอนุญาตจำหน่าย และมาตรการบังคับใช้กฎหมาย เป็นต้น"
"นอกจากนี้ ขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทยที่สนับสนุนให้ผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดประกาศนโยบายปลอดเหล้า ซึ่งขณะนี้มี 37 จังหวัดได้ประกาศนโยบายนี้แล้ว มีผลให้การจัดงานบุญประเพณี งานแข่งขันกีฬา งานกาชาด ฯลฯ ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสิ้น และในอนาคตจะมีจังหวัดประกาศนโยบายงดเหล้าเพิ่มขึ้นจนครบทั้ง 77 จังหวัด" ศ.นพ.อุดมศิลป์กล่าว
ด้านลุงนรินทร์ แป้นประเสริฐ ประธานชุมชนวัดโพธิ์เรียง กทม. อายุ 50 ปี เล่าว่า เคยดื่มเหล้ามาตั้งแต่อายุ18 ปี จนเมื่อปี2540 ตัดสินใจทำบัตรเครดิตไว้สำหรับจ่ายค่าเหล้าเพียงอย่างเดียว ตกเดือนละเป็นหมื่นบาทเพราะช่วงนั้นติดเพื่อนดื่มเหล้าเข้าสังคมเป็นประจำ ต่อมาในชุมชนมีปัญหาเรื่องยาเสพติดก็ใช้การรณรงค์ให้คนหันมาดื่มเหล้าดีกว่า ยาเสพติด
เพราะคิดว่าเหล้าเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับรุนแรงมากกว่าเดิม ยาเสพติดก็ไม่หมดไป เพราะยิ่งคนดื่มก็ยิ่งสร้างปัญหาสังคมมากขึ้น ทั้งทะเลาะวิวาท การลักขโมย จนกระทั่งปี 2550 ที่ต้องทำงานร่วมกับชุมชน จึงคิดหาทางแก้ปัญหาโดยใช้หลักคิดว่าหากจะให้ยาเสพติดหมดไปต้องเริ่มที่การ เลิกเหล้าให้ได้ก่อน ดังนั้นจึงทำเป็นแบบอย่างให้กับคนในชุมชนปฏิบัติตาม "ผมก็เริ่มจากตัวเราเอง โดยการจัดงานบวชลูกชายเป็นงานปลอดเหล้า พิมพ์ในการ์ดเลยว่าไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหม่ๆ ก็กลัวว่าจะไม่มีคนมา ปรากฏว่าคนมาเต็มงาน ผมจัดโต๊ะจีน 50 โต๊ะ แล้วลองคิดดูว่าหากวันนั้นผมมีเหล้าในงาน ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 600 บาทต่อโต๊ะ ซึ่งเห็นชัดเจนเลยว่าผมประหยัดไปได้เยอะ ซึ่งก็มีแต่คนมาชื่นชมคนในชุมชนก็ทำตามเรา เห็นเราเป็นแบบอย่าง"
"ตอนหลังปี 52 ผมเริ่มคุยกับร้านค้าในชุมชน 25 ร้านให้ปฏิบัติตามกฎหมายเรื่องการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดท้าย ทุกร้านยินยอมปฏิบัติตาม แม้แรกๆ จะได้คำตอบว่าหากฉันทำแล้ว ร้านอื่นไม่ทำอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งผมต้องใช้เวลาเป็นปีในการสร้างความเข้าใจจนทุกร้านยอมปฏิบัติตาม ถึงวันนี้ความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นก็ไม่เกิด ครอบครัวที่มีพ่อแม่ดื่มเหล้าก็ลดลงลูกก็ได้ไปโรงเรียนตามปกติ เยาวชนในชุมชนก็มาพูดคุยกันมากขึ้น" ลุงนรินทร์กล่าว
เลิกเหล้าได้แล้วจะส่งผลให้ครอบครัวและชุมชนมีความสุข และที่สำคัญมีเงินเหลือในกระเป๋าอีกเพียบด้วยที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks