น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

พึงระวัง “โรคผื่นผ้าอ้อม” คุกคามผิวลูกช่วงหน้าฝน!

วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555


พึงระวัง “โรคผื่นผ้าอ้อม” คุกคามผิวลูกช่วงหน้าฝน!
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนพึงระวังกันให้ดี สำหรับโรคผื่นผ้าอ้อมที่สร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวลูกน้อยในช่วงหน้าฝน เพราะหากปล่อยให้ผิวลูกอับชื้น และไม่รักษาความสะอาดเป็นอย่างดีแล้ว อาจทำให้เกิดผื่นแดง และเกิดการอักเสบได้
พญ.ฐิตาภรณ์ วรรณประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเด็ก โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ให้ความรู้ว่า โรคผื่นผ้าอ้อม หรือ Diaper dermatitis พบบ่อยในเด็กเล็ก อายุ 3 เดือนถึง 1 ปีครึ่ง ผื่นจะพบลักษณะเป็นผื่นเดงพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ ผิวหนังบริเวณที่อยู่ลึก ซึ่งไม่สัมผัสกับผ้าอ้อมจะไม่มีผื่น ถ้าไม่ได้รับการรักษา ผื่นจะแดงมากขึ้น อาจพบเป็นตุ่มนูน หรือตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้
สำหรับสาเหตุของโรค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเด็กท่านนี้ บอกว่า เกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย เช่น สัมผัสสารระคายเคือง ปัสสาวะและอุจจาระ การเสียดสี โดยเฉพาะเด็กที่ค่อนข้างเจ้าเนื้อ ช่วงอากาศร้อน รวมไปถึงหน้าฝนจะพบได้ค่อนข้างบ่อย และพบสาเหตุหลักๆ มาจากการติดเชื้อได้ด้วย เช่น เชื้อรา
ในด้านของการรักษานั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเด็ก บอกว่า ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของผื่น เนื่องจากเกิดได้จากหลายสาเหตุ ถ้าคุณแม่ทายาเอง 1-2 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล สำหรับยาทาบริเวณที่มีผื่นแดง ควรใช้ยาทาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน หรือถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อน ให้รักษาตามสาเหตุที่พบ
“โรคผื่นผ้าอ้อม สามารถป้องกันได้โดยทำความสะอาดผิวหนังให้แห้งอยู่เสมอ เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ เพื่อลดการอับชื้น สำหรับคุณแม่ที่ไม่สะดวกที่จะใช้ผ้าอ้อมแบบผ้า การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตราฐาน สวมใส่สบาย ดูดซับและระบายอากาศได้ดี ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวอย่างเหมาะสมจะช่วยลดการเกิดผื่นได้ค่ะ” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเด็กแนะ

กระดูกพรุน แก้ง่ายเพียงเติมแคลเซียมจริงหรือ

กระดูกพรุน แก้ง่ายเพียงเติมแคลเซียมจริงหรือ

ยังมีหลายคนเชื่อว่าเมื่อกระดูก พรุนมีวิธีแก้ง่าย ๆ คือ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพื่อไปซ่อมแซมกระดูก ดังนั้นประโยคยอดฮิตที่เคยได้ยิน คือ ''ดื่มนม และรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากเข้าไว้''
แต่ความจริงแล้วร่างกายต้องการแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี ดังนั้นการคิดเพียงว่าเติมแคลเซียมเข้าร่างกายมาก ๆ เมื่อกระดูกพรุนจึงไม่ใช่วิธีที่ถูกนัก โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคไต ซึ่งไม่สามารถขับแคลเซียมส่วนเกินออกได้ ก่อนอื่นเราควรทราบถึงปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุนเสียก่อน ซึ่งปัจจัยบางอย่างก็เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง ได้แก่
1. การสูบบุหรี่ เพราะแคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมดุลระหว่างค่าความเป็นกรด - ด่างของเลือด หากสูบบุหรี่ร่างกายจะมีภาวะเป็นกรด แคลเซียมจะเข้ามามีบทบาทในการสะเทินฤทธิ์กรดจากบุหรี่ ดังนั้นบุหรี่ทุก ๆ มวนจึงเป็นตัวที่ทำให้แคลเซียมละลายจากกระดูก
2. แอลกอฮอล์ จะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลกระทบต่อตับในการกระตุ้นวิตามินดีที่มีบทบาทสำคัญในดูดซึมแคลเซียม หย่อนสมรรถภาพ
3. เครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน อาทิ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมากเกินไป
4. น้ำอัดลม แม้จะรสชาติน่าดื่มแต่ทราบหรือไม่ส่วนผสมที่ชื่อ "กรดฟอสฟอริก" เพื่อให้เกิดฟองฟู่ในเครื่องดื่มประเภทนี้เกิดจากการผสมระหว่าง กรดฟอสฟอรัสและกำมะถัน (โดยปกติแคลเซียมในร่างกายจะต้องทำงานร่วมกับเกลือแร่อื่นโดยเฉพาะฟอสฟอรัส ในภาวะปกติ ร่างกายจะต้องพยายามรักษาสัดส่วนของแคลเซียมและฟอสฟอรัส 2:1หากฟอสฟอรัสมากเกินไป ร่างกายก็จำเป็นต้องสลายแคลเซียมออกจากคลังกระดูกมาทำสะเทินฟอสฟอรัสในเลือด เพื่อป้องกันไม่ให้ฟอสฟอรัสสูงเกินไปจนส่งผลอันตรายต่อชีวิต) นอกจากนี้ยังพบฟอสฟอรัสมากในเนื้อสัตว์ นมและเนย
5. เกลือ ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม หากมากเกินไปจะทำให้แคลเซียมสลายตัว
6. ยาเคลือบกระเพาะ โดยทั่วไปยาชนิดนี้มีส่วนผสมของอะลูมิเนียม ซึ่งเร่งให้ร่างกายขับแคลเซียม ดังนั้นหากจำเป็นต้องรับประทานเป็นเวลานานควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ 
7. ไม่ออกกำลังกาย ท่านคงทราบถึงข้อดีนานับประการของการออกกำลังกาย แต่ทราบหรือไม่ หากออกกำลังกายที่มีแรงโน้มถ่วงของโลกมามีส่วนด้วย เช่น วิ่งอย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลให้มวลของกระดูกเพิ่มปริมาณขึ้นได้   
8. ขาดวิตามินดีจากแสงอาทิตย์ วิตามินดี ช่วยระบบในการดูดซึมของแคลเซียมจากทางเดินอาหาร กระดูกจึงไม่พรุนก่อนวัยอันควร 
9. รับประทานโปรตีนมากเกินไป   
หากร่างกายได้รับโปรตีนมากเกินไปก็จำเป็นต้องขับออกโดยสลายกรดอะมิโนใน ตับให้กลายเป็นสารยูเรียแล้วออกมาพร้อมปัสสาวะ และการขับยูเรียทางปัสสาวะร่างกายต้องสูญเสียเกลือแร่ไปมาก (รวมทั้งแคลเซียมด้วย) จึงเป็นอีกสาเหตุที่กระดูกพรุนได้
โดยทั่วไปคนเราต้องการแคลเซียมประมาณ 1,000 - 1,500มิลลิกรัม / วัน ดังนั้น การป้องกันการเกิดกระดูกพรุนที่ถูกต้องจึงควรประกอบด้วย การรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับ การงดเว้นปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวไว้ข้างต้น และหากมีข้อสงสัย ควรปรึกษาแพทย์กระดูกเพื่อการป้องกันและรักษาที่ถูกต้องต่อไป


ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามดารา

พ่อไม่รัก กระทบพัฒนาการลูก


รัก จากพ่อไม่น้อยหน้าใคร เพราะมีงานวิจัยชี้ว่า รักจากพ่อนั้นมีผลต่อพัฒนาการของลูกอย่างมากในด้านบุคลิกภาพของเด็ก รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับลูกในหลาย ๆ ด้าน และในบางครั้งอาจจะมากกว่าความรักของแม่ด้วยซ้ำ
เป็นการศึกษาร่วมกันโดยทีมนักจิตวิทยาของ 13 ชาติในโครงการ The International Father Acceptance Rejection Project โดยการศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของพ่อแม่ในการ พัฒนาบุคลิกภาพของมนุษย์ตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ รวมถึงประสบการณ์การถูกปฏิเสธที่จะให้ความรักโดยพ่อแม่ว่ามีผลต่อมนุษย์ อย่างไร
"ในระยะเวลาของการวิจัยกว่า 50 ปี เรายังไม่พบว่ามีประสบการณ์ใดที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของมนุษย์ได้มาก เท่ากับประสบการณ์ของการถูกปฏิเสธ โดยเฉพาะการปฏิเสธที่เด็กได้รับจากพ่อแม่ตั้งแต่วัยแบเบาะ" ดร. Ronald Rohner หัวหน้าโครงการวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยคอนเนคติกัต กล่าว
"เราพบว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะมาจากเชื้อชาติ สัญชาติ เพศใด ทุกคนต่างก็มีการตอบสนองในแบบเดียวกันเมื่อพวกเขาถูกปฏิเสธจากพ่อแม่ หรือผู้ดูแลในการให้ความรัก"
เมื่อเปรียบเทียบถึงผลกระทบระหว่างความรัก ของพ่อกับความรักของแม่นั้น ผลโดยรวมที่สรุปจากการศึกษากว่า 500 ครั้งพบว่า การปฏิเสธที่จะให้ความรักโดยผู้เป็นพ่อส่งผลกระทบมากกว่าแม่ หรือผู้ดูแลคนอื่น ๆ ในขณะที่อีกด้านหนึ่ง ความรักของพ่อที่มีต่อลูกนั้นก็ยิ่งใหญ่ และมันมีส่วนอย่างมากในการผลักดันให้ผู้ชายเข้ามาช่วยภรรยาในการเลี้ยงดูลูก ๆ
ประเด็นสำคัญอีกข้อหนึ่งของงานวิจัยก็คือ กรณีที่ลูกมีปัญหา สังคมส่วนใหญ่มักจะโทษว่าเป็นความผิดพลาดในการเลี้ยงดูของผู้เป็นแม่เป็น ส่วนใหญ่ แต่ผลจากงานวิจัยนี้ทำให้เห็นว่า ทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีบทบาทและอิทธิพลต่อลูกไม่แตกต่างกัน ดังนั้นทีมวิจัยเผยว่า ต้องการให้สังคมตระหนักถึงบทบาทของพ่อ และเป็นความรับผิดชอบของพ่อในการเลี้ยงดูลูกด้วยนั่นเอง
      

ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ เรียบเรียงจากเดลิเมล

เด็กเล็กกินนมผงที่มีปริมาณโปรตีนสูง เสี่ยงน้ำหนักเกิน

พ่อแม่ที่รักลูก และไม่อยากรังแกลูกโดยไม่รู้ตัวฟังผลวิจัยประกาศเตือน ออกมาแล้วว่าการให้เด็กเล็กบริโภคนมผงที่มีปริมาณโปรตีนสูง เสี่ยงต่อการมีภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน และเสี่ยงต่อโรคหัวใจ         

 เด็กเล็กกินนมผงที่มีปริมาณโปรตีนสูง เสี่ยงน้ำหนักเกิน

ความรักเป็นสิ่งสวยงามก็จริง แต่หากความรักดังกล่าวขาดความใส่ใจดูแลอย่างถูกวิธี ความรักแบบนี้ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน สำหรับพ่อแม่ที่ชอบเลี้ยงลูกน้อยให้อ้วนท้วนจ้ำม่ำ ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่เพราะความน่ารักนี้อาจกลายเป็นการ ทำร้ายลูกทางอ้อมได้โดยไม่รู้ตัว

เกี่ยวกับเรื่องนี้วารสาร "ดิ อเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิคัล นิวทริชั่น" (The American Journal of Clinical Nutrition) ประเทศสหรัฐอเมริกาตีพิมพ์ผลการวิจัยของ ศ.ดร. แบร์โธลด์ โคแลทซ์โก (Berthold Koletzko) ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยมิวนิค ประเทศเยอรมนีรายงาน ผลที่พบล่าสุดว่า "ระดับโปรตีนที่สูงในผลิตภัณฑ์นมดัดแปลงสำหรับเด็กเล็กนำไปสู่การเพิ่มของ น้ำหนักอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ขวบปีแรก ดังนั้น การลดปริมาณโปรตีนจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในเด็ก ได้"

เมื่อย้อนกลับไปดูการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวพบว่า การเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็วในเด็กเล็กมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะ เกิดโรคอ้วนได้เมื่อเติบโตขึ้น ดังนั้น ทีมนักวิจัยของ ศ.ดร. แบร์โธลด์ โคแลทซ์โก จึงทำการศึกษาวิจัยในเด็กเล็กที่มีสุขภาพดีจำนวน 1,138 คน โดยวิธีสุ่มตัวอย่างให้ได้รับผลิตภัณฑ์ 2 กลุ่มเป็นเวลานาน 1 ปี คือ นมดัดแปลงสำหรับเด็กที่มีระดับโปรตีนต่ำเทียบกับสูตรที่มีปริมาณโปรตีนสูง กว่า และมีกลุ่มควบคุมเปรียบเทียบจำนวน 619 คนที่ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว โดยมีการตรวจติดตาม และประเมินการเจริญเติบโต ด้วยการวัดน้ำหนัก ส่วนสูง อัตราส่วนน้ำหนักต่อส่วนสูง และดัชนีมวลกาย ในช่วงอายุ 3, 6, 12 และ 24 เดือน

จากผลการทดสอบปรากฏว่า เมื่อเด็กอายุ 24 เดือน ระดับความสูงของทั้งสองกลุ่มไม่ต่างกัน แต่เด็กที่รับประทานนมสูตรดัดแปลงที่มีปริมาณโปรตีนต่ำกว่า จะมีอัตราส่วนน้ำหนักต่อส่วนสูงน้อยกว่าเด็กที่รับประทานนมดัดแปลงที่มี ปริมาณโปรตีนสูง และไม่แตกต่างจากเด็กที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว ด้วยเหตุนี้การลดการบริโภคปริมาณโปรตีนในผลิตภัณฑ์นมให้แก่ลูกในช่วงวัยทารก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการมีภาวะน้ำหนักเกิน และโรคอ้วนในวัยเด็ก จึงเป็นสิ่งสำคัญ

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแล โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อย แต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก คือ น้ำนมแม่นั่นเอง

หากไม่ปรารถนาจะเห็นเทวดาที่น่ารักน่าชังมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินมีไขมันในร่างกายสูง หลอดเลือดหัวใจก็เต็มไปด้วยไขมันตัวร้าย LDL กระทั่ง อาจเจอปัญหาโรคหัวใจได้ตั้งแต่อายุ 30 ต้นๆ ในที่สุด ถึงเวลาหยุดรังแกแก้วตาดวงใจของคุณ ด้วยการเลือกสรรอาหาร ให้เหมาะกับเทวดาตัวน้อยของคุณได้แล้ว

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว 
วิตามินบำรุงสายตา น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ เครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,เสริมความงาม,เสริมสุขภาพ

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks