น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

4 ทักษะชนะ “เครียด”

วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ท่ามกลางการดำเนินชีวิตในสังคมที่ ค่อนข้างเร่งรีบ แข่งขัน ทำงานหนัก ตลอดจนชีวิตส่วนตัว ครอบครัว เพื่อน คนรัก ฯลฯ ล้วนมีโอกาสสะดุด เกิดปัญหา และชักนำ “ความเครียด” ให้เกิดขึ้นได้ง่าย หากไม่หาวิธีกำจัด ปล่อยให้สะสม นอกจากสุขภาพจิตจะแย่แล้ว ยังส่งผลเสียต่อร่างกายได้ด้วย ดังนั้น ชิงควบคุมความเครียดก่อนดีกว่า อย่ายอมให้ “ศัตรูทำลายความสุข” มาควบคุมเรา!
เกี่ยวกับประเด็นนี้ ผศ.พญ.วินิทรา นวลละออ จิตแพทย์ และผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้บอกเล่าถึงแง่มุมของความเครียด ว่า อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องไม่คุ้นเคยเข้ามากระทบตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องร้ายแรง บางทีอาจจะเป็นเรื่องดี ๆ ด้วยซ้ำ เช่น ถูกหวย แต่งงาน มีแฟน หรือ เรื่องแย่ ๆ เช่น ไม่มีสตางค์ ใกล้สอบ พอมากระทบแต่เป็นสิ่งที่เราไม่ได้เจอในทุกวัน เรียกว่า ความเครียดได้หมด ซึ่งมีทั้งความเครียดดี ๆ ที่เรียกว่า ยูสเตรส (Eustress) เป็นความเครียดที่ทำให้สร้างสรรค์ เช่น ก่อนสอบเครียดมาก แต่เราจะรีบอ่านหนังสือ นั่นเป็นความเครียดที่ดีทำให้เตรียมพร้อม ส่วนความเครียดไม่ดี หรือ ดิสเทรส (Distress) ทำให้เสียสุขภาพ บั่นทอนจิตใจ เช่น อกหักแล้วเครียด ไม่มีใครเข้าใจเรา หรือ ดูข่าวสะเทือนใจแล้วรู้สึกสังคมแย่จังเลย ก็เครียดได้เหมือนกัน
สำหรับผลต่อร่างกายเวลาเครียดมากๆ นั้น ผศ.พญ.วินิทรา อธิบายว่า บางคนจะเริ่มปวดหัว บางคนปวดท้อง บางคนปวดเมื่อยตามตัว เพราะฉะนั้น จะมีผู้ที่มาหาหมอบ่อย ๆ ด้วยอาการปวดเมื่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ ตกเย็นกลับบ้านเมื่อยทั้งตัว แต่เสาร์-อาทิตย์หายดี หรือ ปวดหัวโดยไม่มีสาเหตุ ไปที่ทำงานทีไรปวดหัวตลอด บางคนก็เป็นโรคกระเพาะ
ส่วนผลกระทบเกี่ยวกับจิตใจ โดยส่วนใหญ่มักจะนอนไม่หลับ บางคนรู้สึกตื่นเต้นง่าย มีเรื่องอะไรกระทบนิดนึงหัวใจเต้นแรง เหงื่อแตก หน้าซีด บางคนจะหงุดหงิดง่ายขึ้น จากเดิมเรื่องนี้ไม่เคยรู้สึกอะไร แต่พอเครียด แล้วมีคนมาพูดกระทบนิดนึงจะโมโห ตวาดออกไป ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ซึ่งเป็นผลหลัก ๆ จากความเครียด
ใครที่มักตกอยู่ในภาวะเครียด ผศ.พญ.วินิทรา ได้แนะนำทักษะน่าสนใจไว้ฝึกใช้คลายเครียด โดยในระยะสั้นควรออกมาจากสถานการณ์ที่รู้ว่าทำให้เครียด เช่น เครียดเรื่องทะเลาะกับเพื่อน วิธีที่ดีคืออาจจะต้องพักก่อน ถอยออกมาจากสถานการณ์นั้น ยืนเถียงกันต่อไปก็ไม่มีประโยชน์
ขณะที่ วิธีแก้ระยะยาว ต้องรู้ตัวก่อนว่าเรามักเครียดเรื่องอะไร ซึ่งแต่ละคนจะมีเรื่องประจำ ถ้าสังเกตดีๆ จะมีแพทเทิร์นซ้ำๆ กันมาตั้งแต่เด็ก เช่น เรื่องนี้ทีไรเราเครียดทุกที คนอื่นไม่เครียด ถ้าเกิดหาแพทเทิร์นนี้เจอ แล้วมาดูว่าเราป้องกันอะไรได้บ้างก็จะช่วยได้ ซึ่งวิธีป้องกันแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน วิธีมาตรฐานทั่วไปเลย คือ การออกกำลังกาย เล่นโยคะ รวมถึงการนั่งสมาธิ ซึ่งมีงานวิจัยรองรับมาแล้วว่าปฏิบัติประจำช่วยป้องกันความเครียด ช่วยให้หายเร็วขึ้น หรือ ความเครียดส่งผลกับเราน้อยลง
และอีกเทคนิคหนึ่ง คือ ทำความเข้าใจว่าความเครียดแต่ละอย่างธรรมชาติมาไม่เหมือนกัน และหลายอย่างมักเกิดจากปัจจัยตัวเรา ยกตัวอย่าง คุยกับเพื่อนทีไรแล้วเครียด ทะเลาะกับเพื่อนตลอด ปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวเพื่อน เพราะกับคนอื่นเขาไม่เห็นทะเลาะ ทำไมทะเลาะกับเราคนเดียว หรือ แฟนพออยู่กับคนอื่นก็ดีหมด แต่อยู่กับเราทะเลาะกันตลอด อาจจะต้องมาดูว่าปัจจัยเกิดจากตัวเราหรือไม่ แล้วปรับที่ตัวเรา ซึ่งตรงนี้เป็นขั้นบุคลิกภาพแล้ว ต้องปรับระยะยาว เป็นต้น
เข้าใจ และรับมืออย่างถูกต้อง เราเองก็เป็นฝ่ายชนะความเครียดได้ ทั้งยังส่งผลดีต่อคนรอบข้างด้วย


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

'สะเก็ดเงิน' แค่คันไม่ติดต่อ

'สะเก็ดเงิน' แค่คันไม่ติดต่อ

เกายุกยิกตลอดเวลาจนเสียบุคลิก คันหาสาเหตุไม่ได้แถมผิวหนังลอกเป็นขุย อาจเป็นมากกว่า...รังแครังควาน
อาการคันที่ไม่ต่างจากลมพิษบนผิวหนัง หรือบางคนก็คันบนหนังศีรษะแถมยังลอกเป็นขุย เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะชี้เป้าไปยัง รังแค เชื้อราบนหนังศีรษะและผดผื่นลมพิษ แต่จะมีสักกี่คนที่นึกถึงโรคผิวหนังที่เรียกว่า "สะเก็ดเงิน" หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ เรื้อนกวาง
พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ให้ข้อสังเกตถึงความแตกต่างระหว่างสะเก็ดเงินกับรังแคว่า ต้องพิจารณารอยของผื่นคัน เพราะปกติรังแคจะเป็นบริเวณที่มีผม แต่สะเก็ดเงินจะมีรอยผื่นเลยออกมานอกแนวไรผม และมีสะเก็ดทั้งแบบขุยและแผ่นสีขาวซึ่งเกิดขึ้นทุกวันจากการเกา
ในส่วนของอาการคันตามผิวหนังระหว่างลมพิษกับสะเก็ดเงินนั้น ยิ่งสังเกตได้ง่าย เพราะลมพิษมักจะเกิดกับผิวที่อ่อนอย่าง ท้องแขน หน้าท้อง ข้อพับ คอ ขณะที่สะเก็ดเงินพบมากบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ศอก เข่า หลัง มือ บนหนังศีรษะ หรือตามแนวไรผม
หลังจากพิจารณาทำเลที่คันแล้ว ก็เหลียวมองสมาชิกในบ้าน ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยาย จนถึงพ่อแม่และน้า อา ว่ามีใครเคยเป็นไม่ เพราะสะเก็ดเงินจัดอยู่ในกลุ่มโรคทางพันธุกรรม ยิ่งคนไหนมีพ่อและแม่เป็นทั้งคู่ ลูกยิ่งมีโอกาสที่จะใช่เลยมากกว่าใครเพื่อน อย่างไรก็ตาม โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อจากการสัมผัส ไอจามหรือหายใจร่วมกัน ไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต เพียงแต่คนที่เป็นต้องทนรำคาญกับอาการคันไปตลอดชีวิต คนที่ไม่เข้าใจอาจตั้งแง่รังเกียจได้ ทำให้เสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตในสังคม และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รับการรักษา ก็อาจลุกลามไปยังจุดอื่นของร่างกายได้เช่นกัน
การรักษาสะเก็ดเงินมีหลายรูปแบบ ทั้งยากิน ยาทา ยาฉีดและฉายแสงแดดเทียม ส่วนการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันดินก็ใช้ได้แต่ไม่ได้รับความนิยมเพราะ มีกลิ่นเหม็น ส่วนใครจะรักษาด้วยวิธีไหนนั้นขึ้นอยู่กับการตรวจวินิจฉัยของแพทย์
"ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนในการรักษาโรคนี้ ก็เป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุทั้งนั้น โดยมุ่งเน้นไปที่การควบคุมอาการคัน ไม่ให้แสดงออกมาหรือรักษารอยแผลไม่ให้กำเริบมาก แต่เมื่อหยุดยาอาการคันก็จะกลับมาเป็นได้อีก เพราะคนที่เป็นโรคนี้เรียกว่าเป็นกันจนวันตายกันไปข้างหนึ่ง" คุณหมอกล่าว
แม้ว่าโรคนี้อาจไม่ทำให้ถึงกับเสียชีวิต แต่ถ้าปล่อยไว้โดยไม่รักษาเลย ระยะยาวอาจแทรกซ้อนไปถึงข้อ เช่น เจ็บที่ฝ่าเท้าหรือที่นิ้วเท้าเวลาเดิน เหมือนกระดูกแทงเนื้อ รวมถึงการรักษาที่ได้รับตัวยาไม่ถูกกับโรค ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการแพ้ยา และกระตุ้นให้โรคสะเก็ดเงินแสดงอาการรุนแรงยิ่งขึ้น หรือลองรักษาหลายขนานจนตัวยาสะสมในร่างกาย เมื่อเปลี่ยนวิธีก็อาจไม่ได้ผลเพราะฤทธิ์ยาต้านกัน
ฉะนั้น การดูแลตัวเองไม่ให้อาการกำเริบน่าจะดีที่สุด ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น เช่น แอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารทอด และรักษาสุขภาพกายใจให้สมดุล นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ก็น่าจะทำให้อาการของโรคทุเลาจากความเป็นจริงได้
รศ.พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน กรรมการสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เสริมว่า การรักษาแต่ละวิธีล้วนมีผลข้างเคียง เช่น การกินยาอาจส่งผลถึงตับและไต แพทย์จะให้ยาระยะหนึ่งและทำการหยุด เพื่อลดภาระการทำงานของตับและไต แล้วเริ่มการรักษาใหม่หากเกิดอาการกำเริบอีก หมุนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ส่วนยาทาก็จะใช้ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง
ส่วนการฉายแสงแดดเทียมจะใช้หลอดไฟชนิดพิเศษที่มีรังสียูวีเอ-ยูวีบี ไประงับอาการคันเฉพาะจุด แต่ต้องรับการรักษาต่อเนื่อง 16-20 ครั้งจนกว่าจะระงับอาการที่เกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับคนไหนเป็นมากหรือน้อย และมีให้บริการในโรงพยาบาลบางแห่งเท่านั้น อีกวิธีที่เป็นทางเลือกในการรักษาคือยาฉีด ซึ่งไม่ค่อยนิยมเพราะว่าต้องสั่งนำเข้าและยามีราคาแพงถึงหลักแสน ทั้งยังต้องรับยาต่อเนื่องเช่นเดียวกับการรักษาด้วยวิธีอื่น
สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ล้วนแต่ควบคุมอาการคันเท่านั้น ไม่ใช่วิธีที่ทำให้หายขาดจากโรค
อาหารต้องห้าม- อาหารทะเล ปลาไม่มีเกล็ด- ถั่วต่างๆ ยกเว้นถั่วเหลือง- ของหมักดอง ปลาร้า - อาหารรสจัด- สัตว์ปีก หน่อไม้ เนื้อวัว ขนุนสุก- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

โพลชี้แม่ส่วนใหญ่หวังให้ลูกเป็นคนดี ไม่ยุ่งยาเสพติด


โพลสำรวจพบแม่ส่วนใหญ่แค่หวังให้ลูกเป็นคนดี-ประสบความสำเร็จด้านการศึกษา ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

นิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่เป็นสุภาพสตรีและมีบุตรทั่วประเทศ เกี่ยวกับเรื่อง ลูก ความหวังของแม่ จากการสำรวจพบว่า แม่ร้อยละ 36.92 มีความคาดหวังให้ลูกเป็นคนดี มีคุณธรรม และไม่ทำให้สังคมเดือดร้อน รองลงมาร้อยละ 35.79 คาดหวังให้ลูกประสบความสำเร็จด้านการศึกษา และร้อยละ 10.69 คาดหวังให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

เมื่อถามว่า ปัญหาใดที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกมากที่สุด พบว่า แม่ร้อยละ 66.32 ไม่อยากให้ลูกเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รองลงมาร้อยละ 10.45 ไม่อยากให้ลูกประสบอุบัติเหตุ หรือโดนลูกหลงจากการทะเลาะวิวาท และร้อยละ 5.75 ไม่อยากให้ลูกมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือไม่ไปทำแท้ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ปภ.แนะใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างถูกวิธี

ปภ.แนะใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างถูกวิธี พาลูกน้อยเดินทางท่องเที่ยววันแม่อย่างปลอดภัย

 ปภ.แนะใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างถูกวิธี

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะผู้ปกครองพาลูกน้อยเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันแม่อย่างปลอดภัย กรณีโดยสารรถยนต์ ให้เด็กคาดเข็มขัดนิรภัยหรือจัดให้นั่งบนเบาะนั่งนิรภัยที่มีความเหมาะสมกับ วัยและน้ำหนักของเด็ก หากไม่มีเบาะนั่งนิรภัย ให้เด็กนั่งบริเวณเบาะหลังรถค่อนไปทางใดทางหนึ่งห้ามมิให้เด็กนั่งชิดแผง คอนโซลรถหรือนั่งตักผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้ารถ เพราะหากประสบอุบัติเหตุ เด็กจะพุ่งกระแทกกระจกหน้ารถและอาจได้รับอันตรายจากถุงลมนิรภัยที่พองตัวออก มากรณีโดยสารรถจักรยานยนต์ ให้เด็กสวมหมวกนิรภัยสำหรับเด็กอย่างถูกวิธีและไม่นำเด็กโดยสารรถ จักรยานยนต์ในขณะที่ฝนตกเพราะแรงปะทะจากลมและเสื้อผ้าที่เปียกน้ำ อาจทำให้เด็กลื่นพลัดตกจากรถได้ กรณีโดยสารเรือ ควรเพิ่มความระมัดระวังและดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด โดยรอให้เรือจอดเทียบท่าสนิทแล้วจึงพาเด็กลงเรืออย่างระมัดระวังและนั่ง บริเวณที่จัดไว้เท่านั้น ไม่ให้เด็กนั่งบริเวณกาบเรือ เพราะเสี่ยงต่อการพลัดตกจากเรือ


ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks