น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

สศช.แนะรัฐเร่งผลิตคนสายวิทย์-ไอที รองรับเปิดประชาคมอาเซียน | PG&P

วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สศช.แนะรัฐเร่งผลิตคนสายวิทย์-ไอที รองรับเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

สศช.เตรียมความพร้อมด้านการผลิตและพัฒนากำลังคน โดยเฉพาะสายวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีภายใต้กรอบเออีซี

นางสุวรรณี คำมั่น นางสุวรรณี คำมั่น รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวถึงการ เตรียมความพร้อมด้านแรงงานเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 ว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ศึกษาถึงการเตรียมความพร้อมด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนเพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีภายใต้กรอบประชาคมอาเซียน (เออีซี) เพื่อพิจารณาถึงข้อได้เปรียบเสียเปรียบใน 7 สาขาวิชาชีพข้างต้น พบว่า สาขาวิชาชีพแพทย์ ทันตแพทย์และพยาบาล มีข้อได้เปรียบ คือ คุณภาพการศึกษาอยู่ในระดับแนวหน้า อีกทั้งศักยภาพ ของบุคลากรทางการแพทย์ของไทยสูงที่สุดในกลุ่มอาเซียน รายได้ของแพทย์และทันตแพทย์ไม่ได้แตกต่างกับประเทศ อื่นๆ ในอาเซียน พ.ร.บ.วิชาชีพเป็นสิ่งที่ปกป้องผู้ประกอบ วิชาชีพได้เป็นอย่างดี เพราะมีการสอบขอใบอนุญาต เป็นภาษาไทย ส่วนข้อเสียเปรียบเป็นในเรื่องของการ ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท และการกระจุกตัวในเมืองใหญ่ รวมทั้งปัญหาเรื่องค่าจ้างและความมั่นคงในการทำงานของพยาบาลในข้าราชการ

ขณะที่สาขาวิชาชีพบัญชี มีข้อได้เปรียบโดย พ.ร.บ.วิชาชีพ ช่วยปกป้องผู้ประกอบวิชาชีพได้เป็นอย่างดี เพราะมีการสอบขอใบอนุญาตเป็นภาษาไทย และสภาวิชาชีพบัญชีมิได้สนับสนุนให้นักบัญชีไทยไปทำงานในต่างประเทศ ส่วนข้อเสียเปรียบคือบริษัทต่างชาติ รายใหญ่ได้เปรียบทางด้านเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ทางบัญชี มีต้นทุนต่ำ ธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยแข่งขันกันเองสูงอยู่แล้ว และความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษยังด้อยกว่าประเทศอื่นๆ ในอาเซียน

นอกจากนี้ ในสาขาวิชาชีพสถาปนิก วิศวกรและนักสำรวจ มีข้อได้เปรียบ คือ การศึกษาสาขาวิศวกรรมของไทยอยู่ในระดับแนวหน้า ค่าตอบแทนและสวัสดิการของวิศวกรไทยไม่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ ในอาเซียน มหาวิทยาลัย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างประเทศในอาเซียน และสภาวิศวกรไม่ได้สนับสนุนให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทยมากนัก ส่วนข้อเสียเปรียบอุปนิสัยคนไทยรักความสะดวกสบาย ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งยกระดับวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและการเรียน ต่อปริญญาตรีของนักศึกษาสายอาชีพ(ปวส.) ทำให้แรงงานระดับกลางขาดแคลน

"ผลวิจัยพบว่าศักยภาพการแข่งขันของไทย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนแล้ว ยังไม่สูงมากนัก เพราะกำลังคนของไทยโดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการวิจัยของไทยมีจำนวนน้อย และคุณภาพของ แรงงานสาขาต่างๆ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ดังนั้น ทุกฝ่ายทั้งรัฐบาล หน่วยงานรัฐและเอกชน เช่น กระทรวง แรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะต้องเชื่อมโยงการทำงานร่วมกัน เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัยและเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น รวมทั้งพัฒนาแรงงานให้มีทักษะฝีมือสูงขึ้น มีทักษะด้านภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน ไอที" นางสุวรรณี กล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ชวนแม่มือใหม่สร้างเกราะป้องกันลูกน้อย | PG&P

ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของแม่ ดังนั้นการที่ลูกน้อยมีสุขภาพดีไม่ป่วยไข้จึงเป็นยอดปรารถนาของแม่ทุกคน แต่ในปัจจุบันโรคในเด็กคร่าชีวิตเด็กเล็กกว่าปีละหลายล้านคนทั่วโลก ทำให้พ่อแม่อดวิตกกังวลไม่ได้ แต่พ่อแม่ต้องไม่ตื่นตะหนกจนเกินเหตุ เพราะโรคต่างๆ สามารถป้องกันได้ หากเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอ ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกับ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย จัดงาน “เติมรัก สร้างภูมิ เสริมวัคซีน เนื่องในวันแม่แห่งชาติ" เพื่อรณรงค์ให้ความรู้กับคุณแม่ยุคใหม่ดูแลสุขภาพเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด ก่อนสายเกินแก้ ที่โรงแรมโนโวเทล สยามสแคว์วันก่อน

ชวนแม่มือใหม่สร้างเกราะป้องกันลูกน้อย

ศ.พญ.อุษา ทิสยากร นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เผยว่า จากสถิติพบว่าอุบัติการณ์การเสียชีวิตของเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบทั่วโลก นับล้านรายนั้นมีสาเหตุการตายที่สำคัญจากโรคติดเชื้อซึ่งถือว่าเป็นภัยร้ายที่คุกคามเด็กเล็กทั่วโลก

"ในโอกาสวันแม่ปีนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะป้องกันลูกน้อยของเราอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่หลายโรคกำลังระบาดในเด็กเล็ก สิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถปกป้องลูกน้อยจากโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การให้ลูกน้อยได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามตารางวัคซีนแห่งชาติในทุกช่วงอายุ เพราะการป้องกันด้วยวัคซีน เป็นวิธีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากในปัจจุบัน รวมถึงวัคซีนเสริมต่างๆ ที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรงได้ เช่น วัคซีนที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรงที่เกิดจากเชื้อเอ็นทีเอชไอ และเชื้อนิวโมค็อกคัส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก และโรคติดเชื้อรุนแรงอื่นๆ เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคติดเชื้อในกระแสเลือด โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ เป็นต้น" นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เผย

ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และนายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่เด็กจะมีพัฒนาการที่ดีเป็นเด็กเรียนเก่งได้นั้น ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพที่ดีก่อน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพเด็กให้ปลอดภัยจากโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อร้ายแรงที่อาจส่งผลกระทบต่อสมอง เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคไอพีดี รวมถึงโรคหูชั้นกลางอักเสบที่พ่อแม่มักมองข้าม ซึ่งพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี มากถึงร้อยละ 80

ขณะที่คุณแม่ยังสาว "ลูกแก้ว" เบญจรัตน์ เนติโพธิ์ อัตตาหกุล คุณแม่ของ "น้องเกอร์เต้" บอกว่า ช่วงน้องเกอร์เต้ยังเป็นทารก จะปรึกษาคุณหมอบ่อยๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลลูกน้อย โดยจะให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด เพราะเราไม่สามารถควบคุมเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์ให้ลูกของเรา แต่ก็จะเน้นปัจจัยที่เสริมความแข็งแรงต่างๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น การให้ลูกน้อยรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น

เช่นเดียวกับ "ขวัญ" ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ คุณแม่ "น้องธีร์" วัย 4 ขวบ ที่แนะว่า ตอนนี้น้องธีร์กำลังอยู่ในวัยซน ก็จะเน้นในเรื่องของการสร้างสุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือเป็นประจำ และปิดปากปิดจมูกเมื่อไอหรือจาม ก็จะช่วยลดเชื้อโรคได้มาก นอกจากนี้จะเน้นที่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตามวัยด้วย

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะงานยุ่งขนาดไหน แต่เรื่องสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงของลูกน้อยย่อมต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังคำที่ว่า “สุขภาพที่ดี จะส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่สมบูรณ์ในลูกน้อย”         

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ออสซี่ 'สั่งห้าม' ซองบุหรี่โชว์ตรายี่ห้อ | PG&P

วันที่ 15 ส.ค. การ์เดียนรายงานว่า ศาลสูงสุดของออสเตรเลียตัดสินชี้ขาดว่าซองบุหรี่ห้ามมีลวดลาย หรือตรายี่ห้อยืนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ หลังจากกลุ่มผู้ผลิตยาสูบหลายประเทศยื่นฟ้องและกล่าวหาว่ากฎหมายรัฐธรรมนูญของออสเตรเลียขัดกับกฎหมายลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร ทำลายตราสินค้า อีกทั้งยังขัดกับข้อตกลงทางการค้าในฐานะที่ออสเตรเลียก็เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) นอกจากนี้ ยังไม่ยุติธรรมที่รัฐใช้ซองบุหรี่ของผู้อื่นสื่อข้อความของตนเองโดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยให้กับเจ้าของยี่ห้อ
คำตัดสินดังกล่าวทำให้กฎหมายออสเตรเลียเป็นกฎหมายยาสูบที่เข้มงวดที่สุดในโลก โดยกำหนดให้ซองบุหรี่เป็นซองสีเขียวเรียบๆ ไม่มีสีสันหรือลวดลายใดๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของยี่ห้อ โดยมีได้เพียงภาพกราฟฟิกเตือนภัยสุขภาพ
คดีดังกล่าวเป็นคดีตัวอย่างที่ผู้ผลิตยาสูบทั่วโลกโดยเฉพาะอังกฤษ นอร์เวย์ นิวซีแลนด์ แคนาดาและอินเดียจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นแนวทางที่รัฐบาลทั่วโลกดำเนินรอยตาม ซึ่งจะทำให้กระทบกับรายได้จากการขายยาสูบมหาศาล โดยกลุ่มผู้ผลิตยาสูบยังพยายามถกเถียงว่าการทำให้ซองบุหรี่ไม่มีตรายี่ห้อใดๆ ช่วยลดจำนวนคนสูบบุหรี่ลงได้จริงตามที่รัฐบาลระบุหรือไม่ที่มา :หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

นักวิชาการเผยเด็กไทยไร้ของเล่นคุณภาพ | PG&P

นักวิชาการเผยเด็กไทยไร้ของเล่นคุณภาพส่งผลต่อการพัฒนาสมองล่าช้า

นักวิชาการเผยเด็กไทยไร้ของเล่นคุณภาพส่งผลต่อการพัฒนาสมองล่าช้า

รศ.พญ.นิชรา เรืองดารกานนท์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เด็กไทยมีพัฒนาโดยรวมล่าช้าในช่วงแรกเกิด-6 ปี และการพัฒนาด้านภาษาของเด็กไทยค่อนข้างล่าช้า ส่งผลในการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวของเด็กน้อยลง สิ่งที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก คือของเล่น แต่พ่อแม่ยุคใหม่ มักจะซื้อของเล่นโดยหวังเพียงเด็กจะไม่มากวน ปล่อยให้เด็กอยู่กับของเล่นอิเล็กทรอนิก หรือไอแพด ไอโฟนการเล่นของเล่นต้องเหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก การหมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมหรือของเล่นประเภทเดียวนานๆ อาจทำให้เด็กมีประสยการณ์ในเรื่องอื่นๆ ลดลง ซึ่งหมายถึงขาดการเชื่อมโยงของสมองส่วนต่างๆ ที่ควรจะเป็น

นางพรพิไล เลิศวิชา นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรียนรู้โดยสอดคล้องกับการทำงานของสมอง กล่าวว่า โรงเรียนโดยทั่วไปมีของเล่นให้เด็กเล่นจำนวนน้อยและไม่ครอบคลุมพัฒนาการของเด็ก ที่น่าเป็นห่วง คือพ่อแม่ผู้ปกครองมักคิดว่าเมื่อเด็กขึ้นประถมศึกษาปีที่ 1 ไปแล้วไม่จำเป็นต้องเล่น แต่แท้จริงแล้วการกระตุ้นพัฒนาสมองของเด็กต้องดำเนินการไปตลอด การให้เรียนแต่เนื้อหา โดยไม่มีเวลาให้เด็กได้เล่นจะทำให้พัฒนาการสมองน้อยลง

น.ส.สุภัคศรี เวศม์วิบูลย์ อาจารย์พิเศษ และนักออกแบบของเล่น และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี(มจธ.) กล่าวว่า ของเล่นมีความจำเป็นต่อการเรียนรู้ตามหลักการพัฒนาสมองสร้างเสริมพัฒนาการไปด้วยกันทั้งเรื่องภาษา ความจำ ร่างกาย สังคม สิ่งแวดล้อม วิธีการเลือกของเล่น พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องดูว่าลูกมีลักษณะเช่นใด ต้องการเพิ่มทักษะด้านไหนเพราะเด็กจะมีสามารถ พิเศษที่แตกต่างกัน

สำหรับนักออกแบบหรือครูผู้สอนที่สนใจสามารถเข้าร่วมอบรมในหลักสูตรการออกแบบสื่อเสริมทักษะสำหรับเด็กวัย 3-6 ปีที่สอดคล้องตามหลักพัฒนาการ ลงทะเบียนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันนี้-7 ก.ย.2555 รับจำนวน 50 คน หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ 087-799-8024ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks