น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

เผย 10 จุดเจ็บปวดตามร่างกาย มีที่มา

วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อาการเจ็บปวดเกิดขึ้นโดยไม่ทราบ สาเหตุ มักสร้างความกังวลเพราะนอกจากจะไม่รู้ที่มาแล้ว เรายังไม่อาจเห็นสภาพภายในได้ เรื่องนี้ นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มีข้อมูลมาไขข้อข้องใจโดยเฉพาะอาการปวด 10 จุด ต่อไปนี้
'เจ็บต้นคอร้าวแขน' เจ็บนี้ต้องระวังเส้นประสาทต้นคออาจถูกกดหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ยกของหนักที่ผ่านมาได้ 'เจ็บแขนร้าวปลายมือ' ดูเรื่องเส้นประสาทให้ดีมีสิทธิ์เกิดจากพังผืดไปรัดเส้นประสาทหรือเกิดมาจาก ศูนย์รวมประสาทที่ต้นคอก็ยังได้
'ปวดศีรษะร้าวต้นคอ' อาจเป็นเพียงกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงเวลามีความเครียดธรรมดา แต่ถ้ามีตาพร่าบวกคลื่นไส้อาเจียนด้วยก็ต้องจับตาอาการด้านสมอง
'ปวดหลังร้าวลงขา' น่าจะเกิดจากหมอนรองกระดูกกดเส้นประสาทเป็นหลัก โดยเฉพาะหลังส่วนบั้นเอวเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ การดูว่าปวดหลังถึงขั้นไหนให้ดูอาการร้าวลงขา
'เจ็บอกวิ่งไปแขนซ้าย' ร้ายเสียยิ่งกว่าอกหักเพราะมักเกี่ยวถึงโรคหัวใจขาดเลือด ให้สังเกตอาการปวดว่าเหมือนถูกบีบหรือถูกงูเหลือมตัวใหญ่รัดด้วยหรือไม่ 'ไอแล้วปวดร้าวลงก้นกบ' บางคนเวลาไอหรือเบ่งท้องแรงๆ แล้วมีอาการเจ็บร้าวไปหลังหรือก้นกบเบื้องล่างทุกครั้ง ต้องเฝ้าระวังโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น
'เจ็บท้องน้อยร้าวลงหน้าขา' ในสตรีต้องระวังเรื่องอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนในหนุ่มๆ ให้ระวังนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ถ้ามีไข้ร่วมด้วยให้ช่วยระวังการติดเชื้อเป็นหลัก
'เจ็บท้องส่วนอื่นๆ แล้วร้าวทะลุหลัง' อาการเจ็บหน้าไปหลังเช่นนี้ถ้าเป็นที่ตับ คือ ด้านบนขวาให้นึกถึงถุงน้ำดีที่อาจไม่ดีสมชื่อ เพราะนี่เป็นสัญญาณนิ่วในถุงน้ำดีหรือถุงน้ำดีอักเสบ ส่วนถ้าเจ็บตรงกลางร่วมกับไข้สูงให้นึกถึงตับอ่อนอักเสบ (Acute pancreatitis) แบบเฉียบพลัน
'เจ็บบั้นเอวแถวสีข้างร้าวลงขา' ยิ่งถ้าเจ็บบั้นเอวด้านใดด้านหนึ่งแล้วร้าวด้วย ให้นึกถึงก้อนนิ่วในกรวยไตหรือท่อไต ในบางรายอาจมีท่อปัสสาวะอักเสบร่วมกับมีไข้ รู้สึกหนาวและปัสสาวะปนเลือดอีก หากเป็นเช่นนี้แนะให้ช่วยรีบไปตรวจปัสสาวะ เอ็กซเรย์หรืออัลตร้าซาวน์
และสุดท้าย 'เจ็บตามผื่นแล้วร้าวลงเส้นประสาท' การที่มีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสแล้วมีอาการแสบร้อนหรือเคยมีประวัติโรคเริม งูสวัด ให้ระวังอาการปวดร้าวไปตามปลายประสาท แม้ไม่มีผื่นแล้วก็อาจทิ้งอาการแสบร้อนไว้ได้ บางรายเจ็บแสบอยู่ตามแนวเส้นประสาทเป็นครั้งคราว
คุณหมอกฤษดา ย้ำว่า สัญญาณเจ็บร้าวทั้งสิบที่ว่ามาเป็นวิธีดูคร่าวๆ เท่านั้น แต่ก็ช่วยทำให้ได้ร่องรอยของโรคที่ซ่อนอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีที่สุดคือ พบแพทย์แล้วตรวจหาความผิดปกติให้ทราบชัดเจนชัวร์กว่า


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

มะกรูด กลิ่นหอมชื่นใจ สมุนไพรคู่ครัว

หลายๆ ท่านคงคุ้นเคยกันดีกับมะกรูด สมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน ตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตาทวด ทั้งยัง เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงที่จำเป็นอย่างขาดไม่ได้ หรือแม้แต่ในการปรุงกับข้าวหากฉีกใบมะกรูดโรยลงไปก็จะช่วยให้กับข้าวนั้นหอม ชวนกินมากขึ้น
นอกจากมะกรูดเครื่องประกอบในอาหารรสเลิศ หลายๆ เมนูแล้ว เรายังใช้มะกรูดในเรื่องของความงามอีกด้วย โดยนำมะกรูดมาใช้ในการสระผม เพื่อขจัดรังแค ซึ่งมีรายงานวิจัยว่าผิวมะกรูดมีสารเรซอร์ซินอล ที่ช่วยขจัดรังแคได้ดี นอกจากนี้ ความเปรี้ยวของน้ำมะกรูดซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดยังช่วยขจัดคราบแชมพู หรือชะล้างสิ่งอุดตันตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้ผมหวีง่าย ที่ผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งช่วยว่า ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผมเป็นเงางาม
ซึ่งการนำมะกรูดมาใช้ในการสระผมก็ทำได้ไม่ ยาก นำมะกรูดที่แก่จัดมาเผาไฟจากนั้น นำมาปั่นหรือตำทั้งลูก  และเพื่อไม่ให้น้ำมะกรูดเข้มข้นเกินไป (หากใช้น้ำมะกรูดเข้มข้นอาจทำให้หนังศีรษะเป็นรอยดำเมื่อล้างไม่สะอาดและไป สัมผัสแสงแดดได้ เพราะพืชตระกูลส้มจะมีสารที่ไวต่อแสงทำให้ผิวหนังกลายเป็นสีดำ) ให้ใช้น้ำซาวข้าวผสมลงไปก่อนใช้ ซึ่งตัวน้ำซาวข้าวนี้ชาวบ้านในชนบทหลายๆ คน ที่ตอนนี้แม้จะอายุ 70 กว่าปีแล้วผมก็ยังไม่หงอก ยังคงผมดำสวย บอกว่าใช้ในการสระผมเป็นประจำตั้งแต่สาวยันแก่ หรือถ้าหากท่านใดไม่สะดวกที่จะนำผลมะกรูดทั้งลูกมาเผาไฟก็สามารถใช้มะกรูด สระผมได้โดยการนำผลมะกรูดมาหั่นเอาแต่ผิวมาตำ จากนั้นคั้นเอาน้ำใส่ลงไปคนให้เข้ากันผสมน้ำอุ่นหรือน้ำซาวข้าวลงไป นำมาสระผมแทนแชมพู หากต้องการให้ตัวยาจากมะกรูดคงอยู่กับผมนานขึ้น ก็อาจหมักทิ้งไว้ 5-10 นาที ระวังอย่าให้เข้าตาและควรล้างให้สะอาดจริงๆ
มะกรูดนอกจากใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร  และบำรุงผมแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาอื่นๆ อีก เช่นการใช้เป็นยาภายใน คือเป็นยากินเพื่อขับลมในลำไส้  ขับเสมหะ ขับพิษ ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้ไอ แก้โรคลักปิดลักเปิด  หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน เนื่องจากในมะกรูดมีวิตามินซี นอกจากนี้ยาฟอกเลือดสตรี ขับระดู แก้ผอมแห้งแรงน้อย  ยาบำรุงประจำเดือน ก็มักจะมีมะกรูดอยู่ในตำรับยาอยู่เสมอ
มะกรูดยังสามารถใช้ในสรรพคุณแก้ลม ดังปรากฏในตำรายาหลวงเป็นยาแทรกยานัตถุ์พิมเสนดม และถ้าหากจะทำยาแก้ลมวิงเวียนอย่างง่าย ๆ ก็สามารถทำได้โดย ใช้ผิวมะกรูด 1 ช้อนแกง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ  ชงน้ำเดือด 1 แก้ว แช่ทิ้งไว้ดื่มแต่น้ำรับประทาน 1-2 ครั้ง  ถ้าไม่หายรับประทานต่อไปอีก 1-2 วันอาการจะดีขึ้น
ส่วนการใช้ภายนอก มักใช้เป็นส่วนประกอบในลูกประคบ ยาอบ ยาอาบ หลายต่อหลายสูตรเนื่องจากมะกรูดมีน้ำมัน หอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ แก้ลมวิงเวียน นอกจากนี้ ความเป็นกรดของมะกรูด จะช่วยทำความสะอาดผิว และทำให้ตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้ดี น้ำมันหอมระเหยในมะกรูดยังมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด คลายกังวล ทำให้สงบนิ่ง  ดังนั้นใครที่มีความกังวลมากๆ หรือเครียด สามารถสูดดมผิวมะกรูดหรือน้ำมันมะกรูดได้
อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำมันมะกรูดเพื่อคลายกังวล ไม่ควรใช้ความเข้มข้นมากกว่า 1% เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และหลังจากทาน้ำมันมะกรูดภายใน 4 ชั่วโมง ไม่ควรให้ผิวหนังบริเวณที่ทาน้ำมันมะกรูดสัมผัสแสงแดด เพราะอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไหม้ได้ น้ำมันมะกรูดยังมีฤทธิ์อ่อนๆ ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และช่วยไล่แมลงได้ด้วย
ความรู้เรื่องมะกรูด ก็เป็นอีกหนึ่งความรู้ที่บรรพบุรุษสั่งสมถ่ายทอดกันมา นับวันจะยิ่งเลือนราง อย่าปล่อยให้ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงอดีตที่ตายไปแล้วจากวิถีชีวิตในสังคมไทย
         

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

"สมองเสื่อม" เมินผู้สูงวัยเกิน 80 ปี คนอายุน้อยกว่ากลับเสี่ยงโรค

นักประสาทวิทยาศาสตร์พบธรรมชาติของโรคสมองเสื่อมว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุ 80 ปี หรือมากกว่า จะมีโอกาสเป็นโรคน้อยกว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุต่ำกว่า
นักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า ผู้สูงอายุวัย 85 ปี จะมีโอกาสเป็นแค่ร้อยละ 50 เท่านั้น และหากเป็นขึ้นก็จะมีอาการน้อยกว่า ผู้ที่เริ่มเป็นมาตั้งแต่ขึ้นช่วงอายุ 60-70 ปี ผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า จะสูญเสียความสามารถทางสติปัญญาลง เร็วกว่าผู้ที่สูงอายุมากกว่า
ทุกวันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาที่ได้ผลที่จะชะลออาการหรือรักษาให้หาย มันจะค่อยทำลายเซลล์สมองลงไปเรื่อย ๆ และริบคืนความจำไป ตลอดจนความสามารถในการติดต่อคนอื่นและการทำกิจวัตรประจำวัน
นักวิจัยก็ไม่อาจ ทราบสาเหตุเช่นกันว่า เหตุใดโรคในผู้สูงอายุที่มีอายุต่ำกว่า จึงมีความรุนแรงกว่า


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks