น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

เผยสถานการณ์โรคมือเท้าปากลด | PG&P

วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สธ.แนะประชาชนดูแลสุขภาพช่วงกลับกทม.หลังหยุดยาวเข้าพรรษาเผยสถานการณ์โรคมือเท้าปากลด
นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับสู่ กทม. จำนวนมาก ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของบุตรหลาน เด็กเล็ก ในช่วงเดินทาง เนื่องจากจะมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อได้สูง เพราะประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้บริการมาก เช่น ที่พักผู้โดยสาร ห้องน้ำ เบาะรถ ซึ่งบางครั้งอาจมีผู้เจ็บป่วยระหว่างเดินทางได้ จึงขอให้ผู้ปกครองหมั่นดูแลความสะอาดตนเองและเด็ก ล้างมือฟอกสบู่บ่อยครั้งหลังจากสัมผัสสิ่งของอื่น หลังการเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร โดยขอให้ประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือให้ติดเป็นนิสัย จะป้องกันการติดเชื้อได้
สำหรับสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ขณะนี้ดีขึ้นจำนวนผู้ป่วยลดลงต่อเนื่อง ในรอบสัปดาห์ที่ 30 ระหว่างวันที่ 22 กรกฎาคม -29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยทั่วประเทศ 1,137 คน เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ 29 ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม - 21 กรกฎาคม พบผู้ป่วยจำนวน 2,873 คน จำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมดตั้งแต่เดือนมกราคม- 31 กรกฎาคม 2555 มีรายงาน 18,974 คน เสียชีวิต 2 ราย อัตราป่วยตายเท่ากับ 0.1 เปอร์เซ็นต์ ประมาณร้อยละ 89 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง จากตัวเลขจะเห็นได้ว่ามีอัตราการป่วยเริ่มลดลง ซึ่งแม้ว่าจะมีอัตราการพบผู้ป่วยน้อยลง แต่งยังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง จึงฝากเตือนให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอย่าง สม่ำเสมอ รักษาความสะอาดบ้านเรือน เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของเชื้อโรค


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ขอชวนคนใจดีมาเปิดโลกอาสาและหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ร่วมกันในงาน "เปิดโลกอาสา : เด็กและเยาวชน" | PG&P

โปสเตอร์เปิดโลกอาสาเด็กและเยาวชน
 
กิจกรรม : "เปิดโลกอาสา : เด็กและเยาวชน"
วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2555 เวลา 8.30 - 12.00 น.
ณ บ้านเซเวียร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ (ฝั่งที่ไปสะพานควาย)
ลงทะเบียนได้ที่ http://bit.ly/V-World
 
 
ชวนเรามารู้จักกับงานจิตอาสาเพื่อเด็ก จากองค์กรที่มุ่งมั่นทุ่มเท 3 แห่ง
สหทัยมูลนิธิ
มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ
มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน
 
ภารกิจจิตอาสาแบบไหนที่จะช่วยน้องๆ ได้ อะไรเป็นความท้าทายของงาน ชวนเรามารับแรงบันดาลใจ และแลกเปลี่ยนไอเดียงานอาสาเพื่อเด็ก ไม่ว่าคุณจะเป็นอาสาสมัคร เป็นบริษัทที่จะทำ CSR หรือว่าเพียงแค่มีใจ งานนี้ขอชวนทุกๆ คนมาเปิดโลกอาสาและหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ร่วมกัน
 
พบกับผู้ดำเนินรายการ คุณกรรณจริยา สุขรุ่ง วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2555 เวลา 8.30 - 12.00 น. ณ บ้านเซเวียร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ (ฝั่งที่ไปสะพานควาย)
 
รับไม่เกิน 50 คน สนับสนุนโดย สสส. ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงาน ติดต่อสอบถาม : เพ็ญจุรี (jitarsabank@gmail.com)
 
 
 
 
 
ที่มา : ธนาคารจิตอาสา


PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

รวมพลังสกัดปัญหาวัยโจ๋ เสริมเกราะคุ้มกัน-เพิ่มทักษะชีวิต | PG&P

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสภาพสังคมปัจจุบัน ส่งผลให้เด็กและเยาวชนไทย มีความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากขึ้น ทั้งยาเสพติด ติดเหล้า ติดเกมส์ และการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงต้องร่วมมือกันดูแล ป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าใกล้กับปัญหาเหล่านี้
ผู้ใหญ่ พ่เอแม่ ผู้ปกครอง จึงไม่ควรนิ่งดูดาย หรือ ปล่อยให้เด็ก และเยาวชน ยุคนี้ ต้องผจญอยู่กับปัญหาอย่างโดดเดี่ยว เพราะ นั่นหมายถึงว่า อนาคตของเด็กและเยาวชน มีโอกาสที่จะพลาดพลั้ง เกิดความเสียหายแก่การดำรง ชีวิตได้โดยง่าย
ต้องขอขอบคุณ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ และนายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ที่ได้ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดโครงการ “ศึกษาสาธารณสุขร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน ลดโรค เพิ่มสุขวัยรุ่นไทย” เพื่อดูแลวัยรุ่นให้ครอบคลุมทั้งมิติทางกาย จิต สังคม และปัญญา โดยใช้กลยุทธ์ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันปัญหา จัดระบบการดูแลช่วยนักเรียน สอนทักษะชีวิตและเพศศึกษาให้สามารถประเมินความเสี่ยง และหากมีปัญหาเกิดขึ้นก็สามารถเข้าถึงบริการที่เป็นมิตรได้
นายวิทยา บูรณศิริ ให้ความเห็นในแนวทางของ กระทรวงสาธารณสุข ว่า วัยรุ่นเดี๋ยวนี้เป็นหนุ่มสาวเร็วกว่าสมัยก่อน เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกในช่วงอายุน้อยลง เฉลี่ยอายุ 15 ปี และใช้ถุงยางอนามัยเฉลี่ย 50% โดยในปี 2554 พบวัยรุ่นหญิงอายุ 10-19 ปี คลอดบุตรมากถึง 131,400 คน หรือประมาณชั่วโมงละ 15 คน คิดเป็น 17% ของจำนวนหญิงที่คลอดบุตรทั้งหมดในประเทศไทย ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยการคลอดบุตรในวัยรุ่นระดับโลกที่มี 11% ปัญหานี้จึงนำไปสู่ความไม่พร้อมในการเลี้ยงดูลูก ปัญหาทางเศรษฐกิจ เนื่องจากไม่มีงานทำ และการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมจึงทำให้วัยรุ่นตัดสินใจยุติตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่ไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดอันตรายและความเสี่ยงต่อชีวิต อีกทั้งยังพบว่าวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นด้วย
“กระทรวงสาธารณสุข จะบูรณาการทีนเซ็นเตอร์ (Teen Center) ให้เป็นคลินิกสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นมิตร ให้คำปรึกษา ตรวจรักษาโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยตั้งเป้าว่าในปี 2559 จะต้องครอบคลุมโรงพยาบาลชุมชน 1,000 แห่ง หรือ 1 โรงพยาบาล 1 คลินิกวัยรุ่น ซึ่งจะทำให้วัยรุ่นเข้าถึงบริการ และลดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร หรือลดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นได้” คุณ วิทยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำให้เกิดความสบายใจ
ด้าน นายสุชาติ ในฐานะเจ้ากระทรวงศึกษาธิการ ก็กล่าวถึงความรับผิดชอบทางด้านการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า ศธ.จะตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักเรียน 226 ศูนย์ทั่วประเทศ เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในนักเรียน และดูแลช่วยเหลือนักเรียนอย่างเข้มแข็ง มีการเชื่อมเครือข่ายทั้งในและนอกสถานศึกษา นอกจากนี้ยังมีการพัฒนากิจกรรมเพื่อนที่ปรึกษา เพื่อให้นักเรียนที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วสามารถให้คำปรึกษาช่วยเหลือเพื่อนนักเรียนที่ประสบปัญหาเบื้องต้นได้
ขณะที่ นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ ศธ. ได้ร่วมกับกรมสุขภาพจิต และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการนักจิตวิทยาประจำโรงเรียนขึ้น โดยจัดส่งเจ้าหน้าที่ที่จบทางด้านจิตวิทยาคลินิกมาประจำอยู่ที่โรงเรียน 1 คน เพื่อช่วยตรวจคัดกรองปัญหาสุขภาพจิต และให้การดูแลบำบัดรักษาเบื้องต้นภายในโรงเรียนได้ โดยปัจจุบันได้ทดลองนำร่องในโรงเรียน 24 แห่ง จาก 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดพะเยา ร้อยเอ็ด สระแก้ว นครศรีธรรมราช สมุทรปราการ และกรุงเทพฯ
“โรงเรียนมักจะเร่งแต่เรื่องวิชาการให้แก่เด็ก ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าเด็กมีวิชาการแน่นเกินไป แต่ไม่มีวิชาชีวิตที่แน่นพอ ก็จะทำให้เด็กมีความก้าวหน้า แต่ไม่มีความสุข ดังนั้นเราต้องเร่งให้เด็กมีการเสริมสร้างพัฒนาทักษะชีวิตควบคู่ไปกับการเรียน โดยให้เด็กได้รัก และเห็นคุณค่าของตนเองรวมทั้งผู้อื่น นอกจากนี้จะต้องให้เด็กคิดวิเคราะห์ตัดสินใจแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ ขณะเดียวกันต้องจัดการอารมณ์ และความเครียดของตัวเองได้ รวมถึงมีสัมพันธภาพที่ดีต่อผู้อื่น ซึ่งเหล่านี้จะเป็นภูมิให้กับตัวเด็กที่จะอยู่ได้ ไม่ว่าจะในสังคมที่มีความเครียดมากขนาดไหน หรือว่ามีการแข่งขัน ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม”
รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวด้วยว่า จากการสอบถามไปยังนักจิตวิทยาประจำโรงเรียน พบว่าเด็กมักจะมาปรึกษาเรื่องการเรียน และความรัก ซึ่งน่ายินดีที่เด็กวัยรุ่นไทยยุคนี้มีความกล้าที่จะมาพูดคุยและปรึกษามากขึ้น ดังนั้นถ้าทุกฝ่ายร่วมกันในการช่วยดูแลสอดส่องพฤติกรรมของเด็ก ลดเวลาเสี่ยง หากิจกรรมให้เด็กได้ทำเยอะๆ ลดพื้นที่เสี่ยงลง ก็มั่นใจว่าสถานการณ์ต่างๆ ที่คิดว่าน่าจะเป็นสถานการณ์เสี่ยงสำหรับเด็กก็จะลดลง
จุดเริ่มต้นของความร่วมมือในครั้งนี้ คงจะเป็นภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนได้เป็นอย่างดี แต่เหนือสิ่งอื่นใดเกราะป้องกันที่แข็งแรงที่สุดคงหนีไม่พ้นการเอาใจใส่ดูแลจากครอบครัว เพราะสังคมครอบครัวถือเป็นบ่อเกิดของความรัก ความผูกพัน ระหว่างประชาคมในครอบครัว อันประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก และ ญาติ พี่น้องอื่นๆ ซึ่งเป็น แหล่งสร้างความสุขที่มั่นคง แข็งแรงที่สุด โดยเฉพาะ ผู้เป็นพ่อแม่ ที่จะช่วยทำให้ลูกๆ สามารถก้าวผ่านช่วงวัยแห่งความเสี่ยงนี้ไปได้อย่างสำคัญที่สุด


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ปานมณี

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

สมุนไพรจากอาหารจานดอกไม้ | PG&P

เวลาเราพูดถึงเรื่องอาหารการกิน เรามักจะพูดถึงแต่ข้าวและกับข้าว แต่เมื่อพูดถึงการตกแต่ง จานอาหารให้สวยหรู บ้างก็นำผักมาแกะสลัก บ้างนำดอกไม้มาวางประดับจาน แต่ดอกไม้ที่ว่านี้มิใช่เพียงไม้ประดับเท่านั้น เพราะสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู แถมมีสรรพคุณเป็นยาชั้นดีอีกด้วย

  สมุนไพรจากอาหารจานดอกไม้

นั่นเพราะดอกไม้มีความแตกต่างจากผัก คือมีสีสันที่หลากหลาย ทั้งม่วง ส้ม แดง เหลือง ขาว ซึ่งเป็นการเพิ่ม สารในกลุ่มไฟโตเคมีคอล เช่น สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งนอกจากการจัดช่อสวยงามเป็นของขวัญ ยังนำมาเพิ่มสีสันและกลิ่นของอาหารแบบธรรมชาติ และนำมาทำอาหารได้อร่อยหลากหลาย เช่น ดอกกุหลาบ กล้วยไม้ ทำได้ตั้งแต่กล้วยไม้ทอดกรอบ ต้มจืด ยำ สลัดดอกไม้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะนำดอกไม้ที่ขายทั่วไปมาปรุงอาหารได้เลย เพราะต้องระวังเรื่องยาฆ่าแมลงด้วย ดังนั้น ถ้าปลูกเองทานเองได้ ก็จะปลอดภัยกว่า

ข้อมูลจากสำนักบริหารแผนงานอาหารและโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า การทานดอกไม้สีม่วงแดงช่วยป้องกันมะเร็ง ส่วนเส้นใยช่วยแก้ท้องผูก ดอกลีลาวดีหรือจำปานำมาชุบแป้งทอดสรรพคุณขับลม

ขับปัสสาวะ คลายความอ่อนเพลีย ดอกดาวเรืองบำรุงสายตา แก้ตาเจ็บ แก้ไอ แก้คางทูม ทาแผล หลอดลมอักเสบ เป็นน้ำมันหอมระเหยบำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน ดอกชบาและดาหลา สรรพคุณ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ส่วนกุหลาบและดอกบัว มีน้ำมันหอมระเหยบำรุงหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ดอกลิลลี่คลายเครียด เป็นต้น

การปรุงอาหารด้วยดอกไม้ต้องมีความรู้ เกี่ยวกับลักษณะของดอกไม้ และเคล็ดลับในการปรุงตามคุณสมบัติของดอกไม้ที่แตกต่างกันด้วย เช่น "ดอกลั่นทมขาว" ต้องเก็บเฉพาะดอกที่ร่วงหล่นจากต้นใหม่ ๆ หากเด็ดจากกิ่งจะรับประทานไม่ได้เพราะยางมีพิษมาก รับประทานได้เฉพาะกลีบเท่านั้น ส่วนกลีบเลี้ยงรับประทานไม่ได้เพราะมี รสขม "ดอกแค" ให้เด็ดเกสรออกเสียก่อนเพื่อลด

ความขม "ดอกเข็ม" ใช้ทำอาหารได้เกือบทุกสี ยกเว้นสีขาว เพราะดอกเข็มสีขาวมีสารบางอย่างที่มีฤทธิ์คล้ายไซยาไนด์ ซึ่งเป็นอันตราย ส่วน "ดอกกุหลาบ" นั้นมีรสฝาด เมื่อนำ มาประกอบเป็นอาหารต้องกลบรสฝาด ด้วยมะนาว เกลือ

ดอกไม้มีทั้งความหอม ความสวยงาม แถมยังอร่อยและมีสรรพคุณเป็นยา เช่น อาหารคาวหรือขนมบางอย่างถ้ามีกลีบกุหลาบ ก็ทำให้ดูน่าทานขึ้น ยิ่งถ้านำมาทำเป็นเมนูอาหารในวันวาเลนไทน์คงจะโรแมนติกเป็นที่สุดที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ  

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

อึ้ง! คนกรุงรู้จักผัก 8 ชนิด เหตุบริโภคน้อยลง | PG&P

ผลสำรวจพบคนกรุงรู้จักผักแค่ 8 ชนิด เหตุกินผัก ผลไม้น้อยลง ส่งผลผักพื้นบ้านเริ่มสูญหาย เพราะเน้นผลิตผักแบบอุตสาหกรรมโดยใช้สารเคมีมากขึ้น สสส.เร่งฟื้นระบบอาหารปลอดภัย จัดเทศกาล "กินเปลี่ยนโลก ครั้งที่ 1" เพิ่มความมั่นคงทางอาหารให้ประเทศไทย

เทศกาลกินเปลี่ยนโลก

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่สวนสันติชัยปราการ รศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดงาน “เทศกาลกินเปลี่ยนโลก ครั้งที่ 1” Taste of food ซึ่งจัดโดย มูลนิธิชีววิถี (BioThai) แผนงานความมั่นคงด้านอาหาร ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ว่า องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้คาดการณ์ว่า ภายในปี 2561 ดัชนีของราคาอาหารของโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งจะกระทบต่อความมั่งคงทางอาหาร ซึ่งประเทศไทยเริ่มประสบกับปัญหาราคาอาหารแพงมาระยะหนึ่ง และพบว่ายังมีปัญหาโภชนาการด้วย จากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด พบว่า มีคนไทยอ้วนมากกว่า 17 ล้านคน โดยเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 12 ปี จะมีความอ้วนสูงถึง 40% ในจำนวนนี้เมื่อเจาะหาไขมันในร่างกายพบ 70% มีปัญหาไขมันสูงเกินมาตรฐาน สถานการณ์นี้ทำให้แต่ละปีต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาโรคปีละหลายแสนล้านบาท

รศ.ดร.วิลาสินี กล่าวต่อว่า พฤติกรรมการบริโภคของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป จากการสำรวจพบประชาชนอาศัยในเขตเมือง รู้จักชนิดของผักเพียง 8 ชนิด โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ ที่เลือกรับประทานผัก ผลไม้ น้อยลง และหันไปรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วนแทน ส่งผลให้ไม่มีพื้นที่สำหรับผักพื้นบ้าน ความหลากหลายของอาหารท้องถิ่นลดลง ขณะที่ผักทางการตลาดและอุตสาหกรรมกลับสูงขึ้น และพบว่ามีการใช้สารเคมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการสำรวจโดยสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค พบว่าเกษตรกรไทย 60% มีสารปนเปื้อนตกค้างในกระแสเลือดแสดงถึงการใช้สารเคมีจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบว่า ปริมาณการบริโภคผัก ผลไม้ ต่ำกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด โดยกินเพียง 3 ส่วน จาก 5 ส่วน โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียนบริโภคผักเพียง 2 ส่วนเท่านั้น ขณะที่สินค้าทางการเกษตรมีการใช้สารเคมีทำให้มีต้นทุนสูงขึ้น และเกิดปัญหาปนเปื้อนในผักผลไม้ ซึ่งกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

“ความปลอดภัยของอาหาร และโภชนาการที่ดีจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย และอร่อย โดยเลือกรับประทานอาหารจากท้องถิ่นที่มีความหลากหลาย และมีราคาไม่แพง ซึ่งแนวคิดนี้เรียกว่า “จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร” (from farm to table) ที่ผู้บริโภคจะไม่ถูกทำลายสุขภาพ เกษตรกรรายย่อยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ และระบบอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทยให้ได้” รศ.ดร.วิลาสินี กล่าว

สำหรับเทศกาลกินเปลี่ยนโลก จัดโดย สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้บริโภค เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย ได้แลกเปลี่ยนความรู้ และสร้างความเข้าใจระบบนิเวศอาหารที่หลากหลาย เพื่อสร้างการตระหนัก และรับรู้เรื่องอาหารปลอดภัยให้แก่ประชาชน โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจงาน ได้แก่ นิทรรศการเส้นทางกะปิ นำเสนอกระบวนการผลิตกะปิแบบธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, ระยะทางของผัก นำเสนอระยะทางตลอดการเดินทางของผักจากแปลงสู่ปากผู้บริโภค และสวนผักคนเมือง City Farm ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนเมืองหันมาปลูกผักที่สดสะอาดปลอดภัยไว้กินเอง รวมถึงซุ้มฝึกลิ้น ที่จะชวนชิมอาหารเปรียบเทียบรสระหว่างอาหารสดเครื่องปรุงรสน้อยๆ กับอาหารปรุงรส ปรุงแต่งอย่างหนัก เพื่อให้รู้จักและแยกรสต่างๆ ของอาหารได้ โดยระหว่างงานจะมีผู้ผลิตจากหลากหลายระบบนิเวศเข้าร่วม อาทิ เกษตรอินทรีย์ จ.เชียงใหม่ ที่จะยกตลาดผักอินทรีย์มาถึงกรุงเทพฯ และเครือข่ายโรงเรียนชาวนานครสวรรค์ ที่พาข้าวอินทรีย์หลากสายพันธุ์ และน้ำพริกสารพัดรสชาติ มาให้เลือกสรรกันแบบจุใจ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 สิงหาคมนี้ ที่สวนสันติชัยปราการที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks