น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

ยายกับหลาน ช่องว่างต่างวัย

วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จากเหตุกระทบกระทั่ง ยาย-หลาน ที่จบลงด้วยความรุนแรงและชีวิต สะท้อนสภาพปัญหาสังคมไทยของ คนสองวัย ที่ต้องมาอยู่ด้วยกันตามลำพังด้วย สภาพความจำเป็นของครอบครัว

ยายกับหลาน ช่องว่างต่างวัย

ไม้ ที่ยายหยิบมาตีหลานมีที่มาจากหลากหลายปัญหา ทางออกในเรื่องนี้ควรเป็นเช่นไร ใครต้องเข้ามาช่วยเยียวยา

เพราะยังมีคนเฒ่าคนแก่และเด็กไทยหลายคนที่ตกอยู่ในภาวะความกดดันเช่นเดียวกับ ยาย และ หลานชาย ผู้จากไป

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต

เป็นเรื่องน่าเสียใจ ทุกอย่างเมื่อถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่ามีคนที่สูญเสียทุกฝ่าย เสียลูกที่รัก หรือเสียหลานที่ครั้งหนึ่งเคยดูแลผูกพันกันมาก แต่ละคนยังสูญเสียสถานะทางสังคมและความไว้วางใจต่อกัน

การดูแลจิตใจผู้เป็นแม่เองในกรณีนี้มี 2 ประเด็น คือการช่วยให้แม่ปรับตัวจากการสูญเสียลูกชาย อีกส่วนหนึ่งคือการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมอารมณ์โกรธและการคลี่คลายปัญหา ที่ขาดสติของยาย กลไกตรงนี้ต้องใช้ความสามารถด้านจิตใจระดับหนึ่ง และต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญและเครือญาติด้วย

ขั้นตอนนี้การจะก้าวข้ามไปได้แม่ต้องสงบเยือกเย็น ควรแยกแยะว่ายายซึ่งเป็นแม่ของตัวเองเคยสั่งสอนดูแลหลาน มองความผูกพันเชิงเครือญาติและยึดเป็นหลัก ยายอาจมีข้อจำกัดตรงวิธีคิด การจัดการ เกิดความกดดันและการปะทะกันของความรู้สึก การยอมรับการปรับปรุงพฤติกรรมกลไกนี้ต้องใช้เวลา

ยายเองที่เลี้ยงหลานมากับมือ ทำไปเพื่อระบายความโกรธหรือลดความคับข้องใจ คนที่อยู่ในภาวะแบบยายอาจเสียใจหรือทุกข์ใจไม่แพ้กัน

กรณีนี้อาจมีหลายปัญหาที่เป็นเงื่อนปมซับซ้อนในครอบครัว เช่น เรื่องเศรษฐกิจ ฐานะทางครอบครัว ความเครียด ความกดดันในการดำรงชีวิต หากถูกเร้าจากปัญหาทางโรงเรียน ทั้งหลาน แม่ ยาย ต่างมีปัญหาอารมณ์

ยังมีหลายครอบครัวที่น่าห่วงใย ซึ่ง ณ วันนี้ต่างกันตรงที่ไม่ได้พลั้งมือทำร้ายถึงชีวิต แต่อาจล่อแหลมต่อพฤติกรรมเหล่านี้ ซึ่งยังเดินมาไม่ถึง ต้องเพิ่มความเข้าอกเข้าใจ มีทักษะการคลี่คลายปัญหา ควบคุมอารมณ์และเข้าใจช่วงวัยของกันและกัน

ครูยุ่น มนตรี สินทวิชัย เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็ก

เด็กขาดทั้งพ่อและแม่ เมื่อยายดูแลเด็กแต่ช่องว่างระหว่างยายกับเด็กห่างกันมาก ห่างกันโดยไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ห่างกันด้วยภาวะปัญหา เมื่อไม่ได้อยู่กับพ่อแม่เด็กก็โหยหา

เด็กอายุ 13 ปี ส่วนยาย 55 ปี มีความห่างกันเรื่องอายุ ต่างคนต่างมีความคาดหวัง เด็กก็หวังว่ายายจะมาทดแทนบางจุดของพ่อแม่ได้ ส่วนยายก็หวังว่าหลานที่เลี้ยงดูมาไม่น่าจะนำความเดือดร้อนมาให้ แต่กลับผิดหวังเมื่อต่างคนต่างมีเงื่อนไข

นอกจากนี้ ความไม่ชัดเจน ความรุนแรงในการลงโทษถูกนำมาเลือกใช้ลงโทษเด็กเสมอ บางภาวะอารมณ์ของความรู้สึกทำให้ขาดความยับยั้ง

อุทาหรณ์สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ปรากฏการณ์ที่รุนแรงไม่เหมาะสำหรับเด็กและนำมาแก้ปัญหา มีโอกาสพลั้งพลาดได้เสมอเมื่อบวกกับความรู้สึกและภาวะแวดล้อมภายในของคน

ในประเทศไทยยังมีปัญหานี้อีกมาก และมีคนอีกเยอะแยะที่อยู่ในภาวะเดียวกับยายหรือคล้ายคลึงกับยายที่เอาหลาน ไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็กที่ถูกทอดทิ้งจากพ่อแม่ เวลามีปัญหาก็ไม่มีทางออก

หากมีคนมาแชร์ปัญหาเรื่องหลานให้ยาย อาจไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรง หรือถ้าติดต่อพ่อแม่เด็กได้ ต้องเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหา น่าจะมีองค์กรหรือหน่วยงานที่ให้คำปรึกษายายหรือช่วยเหลือเขาได้ ความรุนแรงไม่สามารถแก้ปัญหาได้โดยเฉพาะกับวัยรุ่นและเด็กที่กำลังก้าวสู่ วัยรุ่น

สิ่งที่เราขาดคือเมื่อเด็กไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ หรือ แม้เด็กอยู่กับพ่อแม่ เวลาเด็กประสบปัญหาหรือคนเลี้ยงดูถึงทางตัน ควรมีกลไกเข้าไปช่วยเหลือให้คำปรึกษา หรือมีองค์กรของรัฐเข้าไปดูแลเด็ก เยี่ยมเยือน เป็นที่ปรึกษา กลไกเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเด็ก แต่บ้านเรายังขาด

ปัญหาพฤติกรรมเด็กและเยาวชนในขณะนี้เราได้แต่วิพากษ์และนินทาเด็กว่าเด็ก วัยรุ่นสมัยนี้มีพฤติกรรมทางเพศมั่วเซ็กซ์ ติดเกม รุนแรง ติดเพื่อน ในรูปแบบเก็บข้อมูลหรือวิจัย

ก่อนที่เด็กเป็นแบบนี้ เรามีเครื่องมือกลไกที่ช่วยเหลือเด็กและคนเลี้ยงดูเด็กหรือไม่ อย่างน้อยที่สุดความรู้ในการเลี้ยงดูเด็ก การแก้ปัญหาเด็กควรกระจายไปอยู่ใกล้มือที่สุด เข้าถึงง่าย สำหรับคนที่มีกำลังอาจซื้อหาคู่มือหนังสือ หรือปรึกษานักจิตวิทยา

มีเด็กที่กำลังอยู่ในชะตากรรมแบบนี้ และยายที่อยู่ในภาวะแบบนี้อีกเยอะ สำหรับเด็กที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ เด็กกำพร้า หรือกรณีพ่อแม่เอาเด็กไม่อยู่ บางทีเด็กก็อยากมีคนเข้าไปคลี่คลายปัญหา

ทั้งคนเลี้ยงและเด็กต้องการบุคคลหรือวิธีการที่ช่วยคลี่คลายปัญหา หากมีบริการของภาครัฐ หน่วยงานให้คำปรึกษา เหตุการณ์เหล่านี้จะคลี่คลายและลดลง

สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ ผอ.มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก

การทำร้ายจนถึงแก่ชีวิตแสดงให้เห็นถึงการไม่สามารถควบคุมตนเองได้ หากพิจารณาจากอายุของยาย 55 ปี แม่ของเด็กอายุ 38 ปี แสดงว่ายายมีลูกตอนอายุ 17 ปี ในขณะนั้นคงอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องดิ้นรนและดูแลรับผิดชอบลูกที่เกิดมา และมีวุฒิภาวะที่หยุดการพัฒนาตั้งแต่เป็นแม่คน จึงมีปัญหาในเรื่องการควบคุมตนเอง

ลักษณะเด็กวัยนี้อาจมีความก้าวร้าว เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพศทำงานสูง ผู้ใหญ่จึงต้องมีหน้าที่ขัดเกลา หากเลี้ยงไม่ไหวก็ควรให้แม่มารับตัวเด็กไป

คดีนี้เป็นคติสอนใจสำหรับพ่อแม่ของเด็กได้ดีว่า ก่อนจะผลักลูกให้เป็นภาระของคนอื่น ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าบุคคลที่จะเลี้ยงดูลูกนั้นมีนิสัยใจคออย่างไร เคยมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงหรือไม่ เพราะความคิดที่ว่าการเป็นปู่ย่าตายายแล้วจะไม่ทำอะไรเด็กถือเป็นความคิดที่ ไม่ถูกต้อง หรือหากไปฝากเลี้ยงแล้วควรเข้าไปสนใจไยดีชีวิตของเด็กบ้าง

ขณะนี้มีหลายล้านคนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขควรให้ความสำคัญและเพิ่มบทบาทของกรมสุขภาพจิต จัดสรรทรัพยากรบุคคลให้เพียงพอ

อารีวรรณ จตุทอง ทนายความทำงานด้านประเด็นผู้หญิง

กรณีที่เกิดขึ้นสะท้อนชัดเจนถึงความรุนแรงในครอบครัว และเห็นได้ว่าไม่ว่าชายหรือหญิงก็ก่อความรุนแรงได้เหมือนกัน

ประเด็นสำคัญคือ สาเหตุของการใช้ความรุนแรงไม่ใช่เกิดจากบุคคลอื่นเท่านั้น แต่เกิดจากตัวผู้ใช้ความรุนแรงเองด้วย กรณีนี้ทราบว่ายายเคยมีคดีฆ่าสามีตัวเองเมื่อหลายปีก่อน ซึ่ง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า ศาลสามารถใช้อำนาจส่งตัวผู้กระทำความรุนแรงเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเยียวยา ได้ นับเป็นนวัตกรรมที่นำบทลงโทษทางอาญามาผนวกกับการแก้ปัญหาที่รากเหง้าของการ ใช้ความรุนแรง

กรณีของยายหลานไม่รู้ว่าสาเหตุที่นำไปสู่ความรุนแรงคืออะไร ทำไมการโต้เถียงจึงผิดวิสัยของครอบครัวโดยปกติ ต้องกลับไปดูพฤติกรรมการสั่งสอนในครอบครัว

บางคนยังมีความอดทนต่ำ จึงใช้ความรุนแรงที่เกินขอบเขตจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นบาดเจ็บ

ปัญหาคือกระบวนการยุติธรรมมักดำเนินการฝ่ายเดียว โดยไม่นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดเยียวยา ซึ่งปัจจุบันศาลสามารถสั่งให้นำผู้กระทำผิดมาบำบัดเยียวยาได้ จะทำให้ครอบครัวกลับมาสงบสุขมากขึ้น ไม่เช่นนั้นผู้ก่อความรุนแรงก็ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทางออกคือกระบวนการยุติธรรม และกระบวนการทางสาธารณสุขต้องทำงานร่วมกัน

ส่วนแม่ของเด็กซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบทางจิตใจนั้น จำเป็นต้องได้รับการเยียวยาจากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชเช่นเดียวกัน จะได้เรียนรู้วิธีคลายทุกข์ และป้องกันไม่ให้ก่อความรุนแรงในอนาคตที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ผู้เชี่ยวชาญแนะเทคนิคเป็นพันธมิตรกับลูก

ผู้เชี่ยวชาญแนะเทคนิคเป็นพันธมิตรกับลูก

เชื่อว่า พ่อแม่ทุกคนรักลูก และอยากเป็นที่รักของลูก แต่บางครั้งเราอาจลืมตัว และแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมจนกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่ารักสำหรับลูก เมื่อเป็นเช่นนี้ อาจทำให้ช่องว่างทางความสัมพันธ์ค่อยๆ ขยายวงกว้างออกไปได้  
เรื่องนี้ ดร.วรนาถ รักสกุลไทย หรือ ครูหนู ผู้อำนวยการแผนกอนุบาล โรงเรียนเกษมพิทยา ในฐานะนักการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัย บอกว่า การเป็นพันธมิตร หรือผู้ใหญ่ที่น่าเคารพรักในสายตาของลูกนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ทำให้ลูกมีความเชื่อมั่น และศรัทธาในตัวพ่อแม่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีตามมา
“พ่อแม่สามารถสร้างความน่ารักให้เกิดในใจลูกได้ตั้งแต่เล็กๆ เช่น เวลาลูกร้องไห้ แทนที่จะหงุดหงิด ลองเปลี่ยนโหมดด้วยการเข้าไปอุ้มแล้วสื่อสารกับลูกด้วยท่าทีที่นิ่มนวลดูว่า หนูเป็นอะไรจ้ะ เพราะการที่เด็กร้องไห้ บางทีอาจปวดท้อง หิวข้าว หรือเหงา ต้องการให้คนมาอุ้ม ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจด้วยว่า เด็กไม่ได้แกล้ง หรือตั้งใจจะทำให้เรารำคาญแต่อย่างใด พอโตขึ้นมาหน่อย เด็กเริ่มมีภาษาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาถูกรักผ่านการแสดงออกได้หลายทาง เช่น คำพูด การกระทำ ซึ่งอย่างหลังสำคัญมาก พอลูกโตในวัยประถม พ่อแม่หลายๆ ท่านอาจรู้สึกว่าลูกห่างออกไป แต่การใกล้ชิดที่มีพื้นฐานมาตั้งแต่ก่อนเข้าป.1 จะช่วยให้ลูกรู้สึกดี และเป็นเด็กว่านอนสอนง่าย” นักการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัยแนะ
ด้านวิธีการเลี้ยงดู ครูหนูบอกว่า มีบางเรื่องที่พ่อแม่ควรระวัง เพราะไม่เช่นนั้นอาจสร้างความรู้สึกไม่ดีให้เกิดขึ้นในใจลูกได้ เริ่มจาก
- อย่าทำให้การดุลูกของพ่อแม่เป็นการบ่นจนน่ารำคาญ แต่ควรพูดคุยด้วยเหตุด้วยผล ไม่ควรใช้อารมณ์ในการพูดคุยกับลูก
- อย่าพูดคำว่า “พ่อ/แม่ไม่รักแล้ว” เพราะการพูดว่าไม่รักบ่อยๆ เด็กอาจไม่ทำตามสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครูบอก เพราะไม่มีประโยชน์อะไรที่เขาจะทำในเมื่อคุณพ่อคุณแม่เคยบอกว่าไม่รักเขา แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง
- อย่าดูถูกความสามารถของลูก แต่ควรเชื่อว่าลูกสามารถทำสิ่งต่างๆ ออกมาได้ดี แล้วเด็กจะมีความรู้สึกที่ดีกับตัวเอง รวมไปถึงพ่อแม่ที่เห็นคุณค่าในตัวเขาด้วย และเมื่อโตขึ้น เขาก็จะต่อยอดความรู้สึกดีๆ เหล่านี้ไปให้คนอื่นๆ ในสังคมต่อไป
นอกเหนือจากนี้แล้ว หากลูกพฤติกรรมที่ดี ควรชมทันที เช่น พูดไปเลยว่า “แม่ดีใจที่หนูช่วยแม่เก็บกวาดบ้าน หนูเป็นเด็กดีที่รู้จักช่วยงานแม่” แต่ถ้าพูดแค่ว่า “หนูเป็นเด็กดี แม่รักหนูจังเลย” เด็กก็ไม่รู้ว่าที่แม่ชมเพราะอะไร เป็นต้น
ท้ายนี้ ครูหนูสะกิดใจพ่อแม่ไว้อย่างน่าสนใจว่า อย่าให้ความเหนื่อยจากการทำงาน มาทำร้ายความรักและความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อลูก
“พ่อแม่หลายๆ คน มีความสุขเวลาได้อยู่กับลูกอยู่แล้ว แต่บางครั้งตัวพ่อแม่เองอาจเหนื่อยจากการทำงาน ถ้าเมื่อไรก็ตามที่เราเหนื่อย อยากบอกกับพ่อแม่ทุกๆ ท่าน ว่า ลองบอกกับลูกไปตรงๆ ว่า วันนี้แม่เหนื่อยจากการทำงาน ขอแม่อยู่คนเดียวสักครู่นะลูก แม่ขอเวลา 15 นาทีแล้วแม่จะเล่นกับหนูนะจ้ะ ดีกว่าไปใส่อารมณ์กับลูก ซึ่งไม่เป็นผลดีทั้งกับตัวเราและลูก แต่วิธีดังกล่าวนี้ เราก็ต้องระวังด้วย เพราะลูกโตขึ้นทุกๆ วัน การใช้ข้ออ้างแบบนี้กับลูกต่อไปเรื่อยๆ เราก็ต้องกลับมาคิดว่า แล้วลูกล่ะ ใคร ดังนั้น ถ้าอยากเป็นผู้ใหญ่ที่ลูกเคารพรัก เราก็ต้องให้ความรัก และใส่ใจเขาตั้งแต่เล็กๆ” ครูหนูทิ้งท้าย


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

สืบสานเจตนารมณ์ อ.ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม

การจากไปของ อาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยสูญเสียปูชนียบุคคลสำคัญในด้านการทำงานพัฒนาสังคม ในฐานะผู้มีบทบาทสร้างและพัฒนาแนวทางการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง และนโยบายของรัฐที่เกี่ยวข้องมากมายหลายเรื่อง ทั้งทางตรง ทางอ้อม เป็นผู้ที่อุทิศตนเพื่อการพัฒนาโดยชุมชนเป็นหลัก

สืบสารเจตนารมณ์อาจารย์ไพบูลย์

อ.ไพบูลย์ ก่อตั้งสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนเป็นองค์การมหาชนในเดือนกรกฎาคม 2543 โดยรวมสำนักงานพัฒนาชุมชนเมือง (พชม.) ภายใต้การเคหะแห่งชาติ และกองทุนพัฒนาชนบท ภายใต้คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งมอบหมายให้ธนาคารออมสินเป็นผู้บริหาร มีเงินกองทุนที่เกิดขึ้นจากการรวมทุนและงานของสองหน่วยงานจำนวนประมาณ 2,800 ล้านบาท และมีบทบาทหลักในการจัดตั้งสำนักงานพัฒนาชุมชนเมืองขึ้นเอง ในปี พ.ศ. 2535 และเป็นกรรมการผู้จัดการคนแรก ซึ่งได้วางรากฐานและแนวทางการพัฒนา ขยายการทำงานไปทั่วประเทศจนนำมาสู่การจัดตั้งสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ในเวลาต่อมา

สิ่งที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งคือการที่ท่านมีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์และ การเงิน ท่านได้นำความรู้นี้มาเชื่อมโยงสนับสนุน ออกแบบใช้กับงานพัฒนาชุมชน ทำให้เกิดแนวทาง "การเงินการคลังสังคมและเพื่อการพัฒนา" ซึ่งถือได้ว่าเป็นครู และเป็นผู้นำที่สำคัญที่สุดในการนำเครื่องมือการเงินเพื่อการพัฒนามาเป็น เครื่องมือการพัฒนาของชุมชนสมัยใหม่ ทำให้มิติการพัฒนาชุมชน และขบวนชุมชนในประเทศไทยมีเนื้อหาและการขยายตัวกว้างขวางเกินจากกรอบความรู้ การพัฒนาชุมชนจากเดิมเป็นอันมาก

อาจารย์ไพบูลย์ เป็นนักบริหารจัดการแบบใหม่ ตามแนวทางพัฒนาอย่างแท้จริง ท่านจะไม่ใช้ระบบบริหารสั่งการแบบแนวดิ่ง หรือสร้างชั้นตำแหน่งขั้นตอนตามระบบส่วนใหญ่ที่เป็นอยู่ แต่จะใช้การประชุมร่วมกัน พูดคุย ตัดสินใจร่วมกัน ใช้รูปแบบการบริหารที่ง่าย ไว้วางใจ กระจายอำนาจ สร้างระบบรายงานที่ดี และเป็นแนวราบมากที่สุด

เพื่อระลึกถึงคุณูปการของ อ.ไพบูลย์ องค์กรเพื่อสังคมได้ร่วมระดมความคิดก่อนจะถึงวันพระราชทานเพลิงศพในวัน อาทิตย์ที่ 22 ก.ค. นี้  โดย 50 องค์กร อาทิ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิหัวใจอาสา สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ได้ร่วมกันจัดงานประชุมปรึกษาหารือ "การสืบสานเจตนารมณ์อาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม" ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส เพื่อสืบสานปณิธาน และภารกิจงานด้านสังคมของอาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กล่าวเปิดการ ประชุมตอนหนึ่งว่า อาจารย์ไพบูลย์เป็นผู้ที่มีคุณูปการบทบาทสำคัญต่อสังคมไทย จากที่เคยร่วมงานกันพบว่าท่านเป็นคนไม่พูดจาให้ร้ายใคร  มีหัวใจเคลื่อนไหวเต็มเปี่ยม มีความเห็นอกเห็นใจ ทำเพื่อเพื่อนมนุษย์ และมีความมุ่งมั่นชัดเจน โดยมีอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นแบบอย่างในการสานต่อเจตนารมณ์การทำงาน เพื่อสังคม อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีหลักการเจตนาการแก้ไขความยากจน ความยุติธรรมสังคม แต่การแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายต้องทำให้ประชาชนเกิดการรวมื้ใปตัว กันโดยใช้เครื่องมือเชิงสถาบัน ซึ่งเครื่องมือนี้ช่วยสร้างให้ประชาชนเกิดการรวมตัวกันเช่นเดียวกับสภา องค์กรชุมชนที่อาจารย์ไพบูลย์จัดตั้งขึ้นมา อย่างไรก็ตามการจะขับเคลื่อนได้สำเร็จต้องอาศัยความร่วมมือจากองค์กรเครือ ข่ายจากทุกภาคส่วนร่วมด้วยเป็นสำคัญ

"อยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมเป็นเจ้าภาพเครือข่ายพัฒนาประเทศไทย โดยอาจจะมีการประชุมปีละครั้ง เพื่อต่อยอดเจตนารมณ์อาจารย์ไพบูลย์ ทั้งนี้ ผมเห็นด้วยให้มีการจัดตั้งสถาบันไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รวมทั้ง ขอเสนอให้จัดทำพิพิธภัณฑ์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ที่บ้านนาคูน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่าน เพื่อใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และเพื่อสร้างอุดมคติให้เกิดขึ้นต่อไป" ศ.นพ.ประเวศ กล่าว

        ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

เตือนผู้ใหญ่มีสิทธิ์ป่วยมือเท้าปากสูง 50% หากสมาชิกในบ้านป่วย

หมอจุฬาฯ ชี้ ผู้ใหญ่มีโอกาสป่วยมือเท้าปาก 50% หากมีสมาชิกในครอบครัวป่วย คาด ไทยไม่ป่วยตายจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ C4 เพราะอาจมีภูมิต้านทานมากกว่าเขมร
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีมีผู้ใหญ่ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก ว่า ผู้ใหญ่มีโอกาสติดเชื้อได้มากถึงร้อยละ 50 โดยเฉพาะกรณีที่มีสมาชิกในครอบครัวป่วย ตรงนี้ต้องระวัง เพราะโรคมือเท้าปาก ไม่ได้มีแค่เชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 เท่านั้น แต่มีหลายชนิดหลายสายพันธุ์ โดยเอนเทอโรไวรัส เป็นตระกูลที่ก่อโรคดังกล่าว แต่มีหลายชนิดรวมทั้งค็อกซากี จากนั้นก็มีปลีกย่อยอีก โดยความรุนแรงบอกไม่ได้ว่าชนิดไหน เนื่องจากบางชนิดเกิดในบางพื้นที่บางประเทศกลับรุนแรง แต่พอเกิดประเทศไทยกลับไม่รุนแรง เช่นเอนเทอโรไวรัส 71 สายพันธุ์ C4 ซึ่งในกัมพูชาพบผู้เสียชีวิต แต่ในไทยยังไม่พบ ตรงนี้นักวิชาการหลายคนเชื่อว่า อาจมาจากพันธุกรรมของคนไทยมีภูมิต้านทานมากกว่าก็เป็นได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจน


ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks