น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

สสส.ชูกลุ่มชาวบ้านสทิงพระ ต้นแบบความมั่นคงทางอาหารในท้องถิ่น | PG&P

วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555


สสส.ชูกลุ่มชาวบ้านสทิงพระ สร้างร้านครัวใบโหนด ต้นแบบความมั่นคงทางอาหารในท้องถิ่น สำรวจพบเยาวชนไม่รู้จักผักพื้นบ้าน ชาวบ้านละทิ้งการเกษตร ปัญหาสารเคมีเพียบ ก่อนเร่งรณรงค์โภชนาการอาหารปลอดภัย ลดสารเคมีสร้างเกษตรอินทรีย์ อนุรักษ์ผักพื้นบ้านกว่า 100ชนิดสำเร็จ เตรียมขยายพื้นที่นำร่องอาหารปลอดภัยในเขตเมืองให้ได้ 10แห่งทั่วประเทศ

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้จัดการแผนงานความมั่นคงทางอาหาร โดยการสนับสนุนของสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า โครงการฟื้นฟูคาบสมุทรสทิงพระ และร้านอาหารท้องถิ่น “ครัวใบโหนด” ในอ.สิงหนคร จ.สงขลา ถือเป็นชุมชนต้นแบบการสร้างความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งการสร้างต้นแบบการจัดการระบบอาหารสุขภาวะมีความสำคัญอย่างยิ่งแผนงาน ความมั่นคงทางอาหาร จึงได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ได้สำรวจสภาพปัญหาในพื้นที่พบว่าเกษตรกรบาง ส่วนละทิ้งภาคการเกษตร ในขณะที่ผู้ที่ยังทำการเกษตรอยู่ก็มีการใช้สารเคมีอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ พืชผักพื้นบ้านเริ่มสูญหายไปจากพื้นที่จึงมีการรณรงค์ให้เกษตรกรในพื้นที่ หันมาฟื้นฟูการผลิตอาหารเพื่อคนในคาบสมุทร ให้ความสำคัญการทำเกษตรอินทรีย์มากขึ้นทำให้ปัจจุบันมีเกษตรกรหันมาทำเกษตร อินทรีย์กว่า 20 ราย ฟื้นฟูสูตรอาหารท้องถิ่น และได้รวบรวมและอนุรักษ์พันธุ์ผักพื้นบ้าน พันธุ์ข้าวในพื้นที่ได้กว่า 100ชนิด  ซึ่งพืชผักปลอดสารพิษเหล่านี้ได้จัดส่งให้ร้านครัวใบโหนดซึ่งเป็นร้านอาหาร ที่คนในชุมชนร่วมกันก่อตั้งขึ้น


“ครัวใบโหนด มีหลักการคือ ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล จัดสร้างขึ้นจากกองทุนของชาวบ้านเองซึ่งมีสมาชิก 200คน  ถือเป็นธุรกิจเพื่อชุมชนอย่างหนึ่ง เป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภคทำให้ประชาชนในพื้นที่หัน มาให้ความสำคัญการรักษาและสร้างความมั่นคงทางอาหารในท้องถิ่นโดยผ่านการทำ กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การให้ความรู้ตั้งแต่ต้นทางการผลิตคือเกษตรกร มาถึงอาหารบนโต๊ะที่นำภูมิปัญญาพื้นบ้านของปราชญ์ชาวบ้านมารวมไว้ เช่น การทำเมนูพื้นบ้านด้วยผักพื้นบ้านประเภทต่างๆ ซึ่งถือเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้านไปด้วยในตัว” นายวิฑูรย์กล่าว


ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า สสส. ให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงทางอาหารโดยสนับสนุนให้ทุกคนสามารถเข้า ถึงการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชนาการ และปลอดภัยโดยมียุทธศาสตร์การดำเนินงานที่สำคัญคือ ต้องคำนึงถึงระบบห่วงโซ่อาหารตั้งแต่กระบวนการผลิต การกระจายอาหารโดยมีตลาดอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย  พร้อมทั้งการสร้างค่านิยมและพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่ง ดำเนินการครอบคลุมทั้งชุมชน เขตเทศบาล เขตเมือง โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็กสถานประกอบการ ตลาด และร้านอาหาร โดยตั้งเป้าภายใน 1ปีสามารถสร้างพื้นที่นำร่องด้านอาหารปลอดภัยในเขตเมืองให้ได้ 10 แห่งทั่วประเทศและมีชุมชนที่จัดการความมั่นคงทางอาหารโดยการผลิตเมล็ดพันธุ์ พืช ทำประมงเกษตรปลอดภัย อย่างน้อยอีก 20 แห่งทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคซึ่งถือเป็นหนึ่ง ปัจจัยเสี่ยงการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วนหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ที่เป็นสาเหตุลำดับต้นๆ ของการเสียชีวิตของคนไทย

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

“นีน่า” กับกิจกรรมกลางแจ้ง ทางออกของความสดชื่น | PG&P

“นีน่า กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์” พิธีกร สาวมากความสามารถ ที่เห็นยิ้มแย้ม แจ่มใสได้ตลอดทั้งวันแบบนี้ เธอมีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพกายง่ายๆ นั่นคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ  
พิธีกรสาวบอกว่า ถ้าช่วงไหนนอนไม่พอ จะเหนื่อยง่ายมาก แต่ถ้านอนเต็มอิ่ม ตื่นขึ้นมาหน้าตาจะสดใส สุขภาพและคุณภาพชีวิตดีขึ้นเยอะ แต่ก่อนเธอเองไม่รู้ตัว พอน้องชายเตือนสติ จึงเริ่มกันมาดูแลตัวเอง
“ที่สำคัญต้องดื่มน้ำเยอะๆ เมื่อก่อนดื่มน้ำน้อยมาก รู้สึกได้ว่าสมองจะมึนงง ช่วงหลังพอดื่มน้ำเยอะขึ้น ร่างกายสดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และตนจะทานผลไม้ให้เป็นประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกสัปปะรด ฝรั่ง ส้ม แคนตาลูป นอกจากอร่อยแล้วยังทำให้ไม่อ้วนด้วย และทานได้เรื่อยๆ ระบบขับถ่ายก็ปกติ ช่วยให้ผิวพรรณสวยด้วย”
สิ่งหนึ่งที่ พิธีกรสาวคนนี้ ชอบเป็นชีวิตจิตใจนั่นคือ กิจกรรมกลางแจ้ง
“ซึ่งส่วนตัวชอบกิจกรรมกลางแจ้งมาก มีความสุขมาก เมื่ออยู่กลางแดด ถ้าว่างๆ อยู่บ้านก็จะปูเสื่อ ฟังเพลง นอนเล่นที่สวนหน้าบ้าน หรือบางครั้งไปออกกำลังกายที่สวนลุมพินี อย่างช่วงนี้หันมาดูแลเรื่องสุขภาพเข่าก็จะกระโดดเชือกเป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนชอบว่ายน้ำมาก จะว่ายน้ำบ่อย ชอบแดด ชอบน้ำ พออยู่ในน้ำเหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งเลย เพราะเหมือนกับเราทำสมาธิไปด้วย”
“หลังจากออกกำลังกายเสร็จประมาณ 30 นาที รู้สึกได้เลยว่า สดชื่นขึ้น ร่างกายได้ขับเหงื่อ ขับสารพิษออกมา เดี๋ยวนี้ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง เพราะการออกกำลังช่วยแก้เครียด แก้ฟุ้งซ่านได้ด้วย” พิธีกรสาวบอกพร้อมรอยยิ้ม

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

4 วิธีบำรุงผิวให้คุณดูสวยสดใสในยามเช้า | PG&P

เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสาวๆ ได้เผยผิวที่สดใสได้ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอนที่รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ส่วนสาวๆ ท่านไหนที่กำลังกังวลเรื่องใบหน้าดูไม่สดใส หรือดูโรยๆ แล้วล่ะก็มาลองดูวิธีที่ช่วยคุณให้ดูสดใสได้ง่ายๆ ด้วยเคล็ดลับความงาม 4 วิธีกันค่ะ

 


 

          1. ล้างหน้าให้สะอาด เคล็ดลับของความสวยใส ก็คือ ต้องรู้จักล้างหน้าขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกให้ หมดอย่างเบามือ เพราะการถูหน้าแรงๆจะทำให้ผิวหน้าเราบอบช้ำได้ง่ายเช่นกัน

 

          2. เลือกครีมบำรุงผิวหน้าให้เหมาะ การเลือกครีมบำรุงผิวหน้านั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเราต้องเผชิญแดด ฝน ลมร้อน มาทั้งวันแล้วล่ะก็ ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าโดยเฉพาะหรือการใช้ Night cream ที่มีสรรพคุณตรงกับผิวเรามากที่สุดค่ะ

 

          3. การเลือกทานเครื่องดื่มก่อนนอน ในการเลือกทานเครื่องดื่มก่อนนอนนั้นอยากจะแนะนำให้ลองหา โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว หรือพรุนสกัด ก่อนนอน จะช่วยให้ในยามเช้าคุณได้มีระบบขับถ่ายที่ดี และยังช่วยให้คุณรู้สึกไม่อึดอัดในตอนเช้าด้วยค่ะ เหมือนที่เค้าว่ากันนะค่ะ ระบบขับถ่ายดี ช่วยให้ผิวหน้า ผิวกายดูเปล่งปลั่งได้ง่ายๆ เลยค่ะ

 

          4. การผ่อนคลาย การผ่อนคลายง่ายที่ช่วยให้ผิวหน้า ผิวกายคุณดูสวยสดใส ด้วยวิธีที่คุณเองก็ทำได้ง่ายๆ คือ การนวดกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าให้ผ่อนคลาย และคลายอาการตึงเครียดจากการกรำงานมาทั้งวันจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ยิ่งขึ้น

 

          เคล็ดลับวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณดูสวยสดใสในยามเช้าได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ยุ่งยากและช่วยให้มีสุขภาพดีด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามดารา
 
PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

ชวนแม่มือใหม่สร้างเกราะป้องกันลูกน้อย | PG&P

ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของแม่ ดังนั้นการที่ลูกน้อยมีสุขภาพดีไม่ป่วยไข้จึงเป็นยอดปรารถนาของแม่ทุกคน แต่ในปัจจุบันโรคในเด็กคร่าชีวิตเด็กเล็กกว่าปีละหลายล้านคนทั่วโลก ทำให้พ่อแม่อดวิตกกังวลไม่ได้ แต่พ่อแม่ต้องไม่ตื่นตะหนกจนเกินเหตุ เพราะโรคต่างๆ สามารถป้องกันได้ หากเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอ ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกับ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย จัดงาน “เติมรัก สร้างภูมิ เสริมวัคซีน เนื่องในวันแม่แห่งชาติ" เพื่อรณรงค์ให้ความรู้กับคุณแม่ยุคใหม่ดูแลสุขภาพเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด ก่อนสายเกินแก้ ที่โรงแรมโนโวเทล สยามสแคว์วันก่อน

ชวนแม่มือใหม่สร้างเกราะป้องกันลูกน้อย

ศ.พญ.อุษา ทิสยากร นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เผยว่า จากสถิติพบว่าอุบัติการณ์การเสียชีวิตของเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบทั่วโลก นับล้านรายนั้นมีสาเหตุการตายที่สำคัญจากโรคติดเชื้อซึ่งถือว่าเป็นภัยร้าย ที่คุกคามเด็กเล็กทั่วโลก

"ในโอกาสวันแม่ปีนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะป้องกันลูกน้อยของเรา อย่างจริงจัง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่หลายโรคกำลังระบาดในเด็กเล็ก สิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถปกป้องลูกน้อยจากโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การให้ลูกน้อยได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามตารางวัคซีนแห่งชาติในทุกช่วงอายุ เพราะการป้องกันด้วยวัคซีน เป็นวิธีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากในปัจจุบัน รวมถึงวัคซีนเสริมต่างๆ ที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรงได้ เช่น วัคซีนที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรงที่เกิดจากเชื้อเอ็นทีเอชไอ และเชื้อนิวโมค็อกคัส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก และโรคติดเชื้อรุนแรงอื่นๆ เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคติดเชื้อในกระแสเลือด โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ เป็นต้น" นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เผย

ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และนายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าว ว่า การที่เด็กจะมีพัฒนาการที่ดีเป็นเด็กเรียนเก่งได้นั้น ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพที่ดีก่อน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพเด็กให้ปลอดภัยจากโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อร้ายแรงที่อาจส่งผลกระทบต่อสมอง เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคไอพีดี รวมถึงโรคหูชั้นกลางอักเสบที่พ่อแม่มักมองข้าม ซึ่งพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี มากถึงร้อยละ 80

ขณะที่คุณแม่ยังสาว "ลูกแก้ว" เบญจรัตน์ เนติโพธิ์ อัตตาหกุล คุณแม่ของ "น้องเกอร์เต้" บอกว่า ช่วงน้องเกอร์เต้ยังเป็นทารก จะปรึกษาคุณหมอบ่อยๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลลูกน้อย โดยจะให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด เพราะเราไม่สามารถควบคุมเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์ให้ลูกของเรา แต่ก็จะเน้นปัจจัยที่เสริมความแข็งแรงต่างๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น การให้ลูกน้อยรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น

เช่นเดียวกับ "ขวัญ" ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ คุณแม่ "น้องธีร์" วัย 4 ขวบ ที่ แนะว่า ตอนนี้น้องธีร์กำลังอยู่ในวัยซน ก็จะเน้นในเรื่องของการสร้างสุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือเป็นประจำ และปิดปากปิดจมูกเมื่อไอหรือจาม ก็จะช่วยลดเชื้อโรคได้มาก นอกจากนี้จะเน้นที่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตามวัยด้วย

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะงานยุ่งขนาดไหน แต่เรื่องสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงของลูกน้อยย่อมต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังคำที่ว่า “สุขภาพที่ดี จะส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่สมบูรณ์ในลูกน้อย”        

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

PG&P
สโนว์  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี  pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks