คะน้า เป็นพืชผักที่นิยมรับประทานทั่วไปโดยบริโภคส่วนของใบและลำต้น เป็นผักที่ติดอันดับในเรื่องของคุณประโยชน์ ในคะน้า 1 ต้น มีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 186.92 ไมโครกรัม/100 กรัม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด
นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้เกิดความชุ่มชื้น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์
คะน้า เป็นผักที่เกษตรกรสามารถปลูกได้ทั้งปี มีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวสั้น แต่สิ่งที่ต้องระวังนอกจากการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงแล้ว อาจจะต้องระวังในเรื่องของแคดเมียมที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำและพื้นดิน
เนื่องจากแคดเมียมเป็นโลหะหนักที่พบได้ในอุตสาหกรรมการย้อมผ้า การผลิตกระดาษ รวมถึงหมึกพิมพ์ การปล่อยของเสียของโรงงานเหล่านี้ในดินและแหล่งน้ำธรรมชาติ
อาจทำให้แคดเมียมปนเปื้อนในผักคะน้าได้ ถ้าเกษตรกรนำน้ำเหล่านั้นมารดผัก เห็นอย่างนี้คนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีผักแกล้มเป็นก้านคะน้าควรต้องระวัง เพราะเมื่อร่างกายได้รับแคดเมียมจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนแคดเมียมเข้าไปในปริมาณต่ำ แคดเมียมจะเข้าไปสะสมในไตและจะเป็นพิษต่อไต แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากจะถูกไหลเวียนเข้าไปยังตับและถูกสะสมในตับ
วันนี้สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างผักคะน้าที่จำหน่ายในอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของแคดเมียม
ผลการวิเคราะห์วันนี้ พบว่ามีผักคะน้า 1 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อน และเกินค่ามาตรฐานโคเด็กซ์ที่กำหนดให้พบได้ไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการทานผักชนิดเดิมๆซ้ำๆ ควรทานผักและอาหารให้หลากหลายเพื่อความปลอดภัย
ที่มา: หนังสือพิมพืไทยรัฐ
PG&P
สโนว์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม พีจีแอนด์พี pg&pthai พีจีแอนด์พีไทย pgpthai พีจีพี thaipgp เพรสซิเด็นท์ เกรน พรอดักท์ สกัดจากธัญพืช ธัญพืชสกัด
PGPTHAI คลิปตัวอย่าง PG&P FEED PG&P
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น