ข้อแนะนาง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานเลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้องและควบคุม ระดับน้าตาลได้ ในขณะเดียวกันยังอร่อยและมีความสุขกับการรับประทานอาหารนอกบ้าน คือ
1.จำกัดปริมาณอาหารที่ต้องรับประทานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อน้าหนักเกิน
2.ลดปริมาณไขมันในอาหารที่รับประทาน
3.จำกัดการใช้น้าตาลหรืออาหารที่มีน้ำตาล
4.เพื่อให้การปฏิบัติตนเป็นไปได้ง่าย ผู้ป่วยเบาหวานควรจะเรียนรู้หมวดอาหารแลกเปลี่ยนและสัดส่วนของอาหารเหล่านั้น จากนักโภชนาการ
อาหารตามร้านมักจะมีไขมันสูงเพราะไขมันจะ เป็นตัวชูรสอาหาร อาหารที่มีรสมันหรือไขมันสูงจะมีรสชาติดีกว่าอาหารที่มีไขมันน้อยกว่า แต่ผู้ป่วยเบาหวานก็สามารถจะอร่อยได้บ้างในบางโอกาส โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อใดมื้อหนึ่งของวันนั้น เพื่อที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อที่จะต้องรับประทานอาหารนอก บ้านแต่ปริมาณไขมันที่รับประทานจะต้องไม่เกิน 30% ของพลังงานที่ได้จากอาหารทั้งหมดในวันนั้น
ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลิน ควรพยายามรับประทาน อาหารให้ตรงเวลา เพื่อป้องกันการเกิดภาวะน้าตาลในเลือดต่า กรณีที่เลยเวลาอาหารมากกว่า 1 ชั่วโมง ควรเลือกรับประทาน ของว่างเล็กน้อย เช่น แอปเปิล 1 ผล หรือฝรั่ง 1 ผล หรือข้าวโพดต้ม 1 ฝัก หรือขนมปัง 1 แผ่น เป็นต้น
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น