น้ำมันรำข้าว PG&P

น้ำมันรำข้าว PG&P
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว oryzanol

โบทานีก้า PG&P

โบทานีก้า PG&P
โบทานีก้า สูตรข้าวเหนืยวก่ำงอก

เอช พลัส H Plus PG&P

เอช พลัส H Plus PG&P
เอช พลัส กรดอะมิโนธรรมชาติ

ไฟรโตโปร Phyto-Pro

ไฟรโตโปร Phyto-Pro
ไฟรโตโปร คืนความแข็งแรงและความมั่นใจให้กับคุณสุภาพบุรุษ

เม็ดเล็ก...เพิ่มพลังงาน

วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555


 
          ใครรู้บ้างว่า “พริก” ที่นับว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากชนิดมีประโยชน์มากมาย เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริกและความเผ็ดกันดีกว่าค่ะ

          ในทางโภชนาการ “พริก” ถือเป็นพืชที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง นอกจากความเผ็ดของพริกที่มาจากสาร "แคปไซซิน" แล้วในเม็ดพริกยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วย ประโยชน์ของพริกไม่ใช่เพียงแค่ให้ความเผ็ด แต่พริกยังช่วยเพิ่มสารแห่งความสุข หรือที่คุ้นหูกันดีว่าสาร "เอ็นโดรฟิน" ให้ผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ด อีกทั้งพริกยังบรรเทาอาการเจ็บปวด บรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ขณะเดียวกันยังช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นให้จางลง ช่วยให้ขับเสมหะออกมาได้ง่าย สำหรับผู้ป่วยหอบหืด พริกก็จะช่วยให้ดีขึ้นอย่างมาก เพราะจะทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง

          นอกจากนั้น พริกยังลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้อีกด้วย โดยพริกช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และช่วยในการเผาผลาญ จึงมีประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากการกินพริกจะไม่ทำให้รู้สึกว่าอยากความหวาน เหนือสิ่งอื่นใด พริกยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งด้วย และปัจจุบันพริกถูกนำมาทำเป็นเจลใช้ทารักษาผิวหนังอักเสบ เข่าอักเสบ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว เริม และงูสวัดด้วย

          เรียกได้ว่า “พริก” เป็นพืชสารพัดประโยชน์จริงๆ ทีนี้ใครที่ชอบเขี่ยพริกทิ้งแล้วละก็ ลองคิดใหม่ หันมาทานพริกดูบ้าง คงจะดีไม่น้อย
 
 
 
 
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามดารา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

Backlinks